Thời tiết ở Mỹ: gió lớn phía Nam, tuyết phía Ðông, nóng phía Tây

0
13

Tuyết rơi kỷ lục ở Buffalo, New York. (Hình: Getty Images)

Tình trạng thời tiết nguy hiểm gồm tuyết lẫn với mưa giá lạnh đã khiến việc di chuyển hôm Thứ Ba vô cùng khó khăn cho người dân Mỹ ở vùng Ðông Bắc, với nhiều người trở về nhà sau ngày nghỉ lễ hôm Thứ Hai, một ngày sau khi các cơn gió lốc tàn phá nhiều nơi ở vùng Nam nước Mỹ.

Có ít nhất 3 cái chết đã được báo cáo trên các con đường trơn trượt ở tiểu bang Virginia.

Ở khu vực miền Tây nước Mỹ, các tiểu bang California và Arizona đã chờ đợi nhiệt độ nóng kỷ lục trong ngày, sau khi đã lên tới 80 độ và 90 độ F hôm Thứ Hai. Hàng triệu người dân ở vùng miền Ðông nước Mỹ, trong khi đó vẫn còn đang lạnh cóng vì không khí buốt giá do bão đưa tới.

Tại Washington, chính quyền liên bang Mỹ sẽ mở cửa các văn phòng trễ ba tiếng sau khi mưa đông đá đã khiến cả thành phố đóng băng. Sở Nhân Viên Liên Bang cho hay các công chức cũng có thể xin nghỉ một ngày hoặc làm việc từ nhà.

Mưa lạnh rơi xuống khu vực Washington trong đêm Thứ Hai rạng ngày Thứ Ba sau khi đã có vài inches tuyết rơi xuống hôm Thứ Hai. Nhiều trường trong vùng Trung Atlantic đã mở cửa trễ hay đóng hẳn trong ngày.

Hỗn hợp tuyết, các giải băng trên đường và mưa lạnh đóng đá đã khiến việc lái xe vô cùng khó khăn ở vùng Ðông Bắc. Mấy tai nạn xe vận tải cách nhau vài dặm đã khiến con đường dẫn lên phía Bắc tiểu bang New York, gần thành phố Albany phải đóng cửa trong một thời gian vào sáng ngày Thứ Ba.

Chính quyền thành phố Buffalo ở New York đưa thêm nhân viên dọn dẹp tuyết mới đổ xuống trong đêm. Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) nói rằng mức độ tuyết rơi xuống vào khoảng 2 đến 4 inches ở khu Hudson Valley sang đến 18 inches ở giữa hai thành phố Rochester và Buffalo.

Hôm Thứ Hai, gió lốc ở phía Nam đã đánh nát một số căn nhà ở khu vực Tây Bắc tiểu bang Florida và Mississippi. Một cụ bà 94 tuổi đã được cứu ra từ đống đổ nát ở Florida.

Ở miền Tây nước Mỹ, hai tiểu bang Arizona và California bị thiêu đốt trong cơn nắng nóng. Nhiệt độ ở thành phố Los Angeles lên đến 89 độ F hôm Thứ Hai, phá kỷ lục của năm 1977 là 88 độ. NWS cho hay Phoenix sẽ lên đến 89 độ F hôm Thứ Ba và 92 độ F hôm Thứ Tư, vượt lên kỷ lục có trước đó là 84 độ và 88 độ.

Tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, sở cứu hỏa khuyến cáo dân chúng nên thường xuyên uống nước, giữ không để bị khô kiệt, không để trẻ trong xe mà không có ai trông nom

:NV:

SHARE