Bí ẩn đoàn xe TNK đột lốt nhân đạo bị dội bom ở Syria

0
4

Nhân viên IHH dập lửa. Ảnh: Facebook

Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn xe tải nói trên đang hướng đến thị trấn Azaz ở Tây Bắc Syria. Khoảng 20 chiếc xe đã bị nhấn chìm trong biển lửa sau khi dính bom.

Đoạn video do Tổ chức Cứu trợ Nhân đạo (IHH), trụ sở Istanbul, quay lại cho thấy khói từ đoàn xe bốc lên mù mịt và một số người hoảng hốt tìm cách tháo chạy khỏi hiện trường.

Quan chức của IHH, Mustafa Özbek, nói với Reuters: “Thành viên của chúng tôi đã giúp dập tắt ngọn lửa. Những chiếc xe không thuộc về chúng tôi và cũng chưa biết kẻ nào đặt bom”.

Người ta đang đặt nghi vấn về “mục đích nhân đạo” mà truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và IHH tuyên bố (trợ giúp người tị nạn ở thị trấn Azaz) cũng như trên các xe tải vận chuyển hàng hóa gì.

Một trong những “nhân viên cứu trợ” sống sót sau vụ tai nạn kể lại đoàn xe của người này bị đánh bom “một cách có chủ ý”.

Trong khi đó, báo Cumhuriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) trích nguồn tin thân cận với chính phủ Syria cho biết đoàn xe nói trên đang vận chuyển vũ khí cho các tổ chức khủng bố ở nước này. Trên mạng xã hội Twitter cũng xuất hiện thông tin đoàn xe chở theo súng máy Docka, vũ khí nhỏ và đạn dược.

1

Ảnh: Facebook

Hãng tin Hawar tiết lộ Ankara liên tục gửi vũ khí cho phong trào Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác ở Syria dưới chiêu bài viện trợ nhân đạo.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24-11, hãng tin Anadolu dẫn nguồn tin phe đối lập Syria nói rằng máy bay Nga đã tấn công đoàn xe. Các nguồn tin khác cho biết kẻ chủ mưu là các nhóm phiến quân ở Syria.

Năm 2013, nhân sự việc một đoàn xe của dịch vụ an ninh Thổ Nhĩ bị chặn lại khi đang trên đường tới Bayırbucak, Tây Bắc Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lúc đó tuyên bố: “Nếu có vũ khí thì sao, mà không có vũ khí thì điều gì sẽ thay đổi?”.

(Theo RT)

comments