Thói quen khi lên lớp đang khiến điểm số của các sinh viên đại học tụt dốc

0
15

Sinh viên rất nhiều người dùng laptop khi đi học.

Khoa học phát triển, điều kiện học tập của con người ngày càng được cải thiện. Điều này dẫn đến một thực tế rằng các lớp học đang dần dần được số hóa. Sinh viên tại nhiều nơi được khuyến khích mua laptop và mang đến trường để ghi bài, thay vì ghi vào vở theo cách truyền thống.

Sự phát triển này có vẻ như là một xu hướng tốt, và cũng chẳng nghi ngờ gì khi laptop, máy vi tính hay điện thoại thông minh là những công cụ rất hữu dụng để học tập.

Tuy nhiên, có vẻ như xu hướng này đang dần phản tác dụng, theo nghiên cứu mới đây của một giáo sư từ ĐH Michigan (Mỹ).

Cụ thể, Susan Ravizza – phó giáo sư tâm lý của ĐH Michigan đã theo dõi và nhận ra xu hướng sinh viên mang theo laptop đến lớp ngày càng tăng. Sau đó, cô quyết định thực hiện một nghiên cứu về cách sinh viên sử dụng laptop trong lớp như thế nào.

Và kết quả thì thật đáng ngại. Người ta vẫn nghĩ, rằng laptop sẽ giúp sinh viên học tập và tra cứu dễ dàng hơn. Đúng là như thế, nhưng sự thật là những công cụ này cũng khiến cho việc học hành của họ bị xao nhãng.

Nhưng họ không dùng nó để học.
Nhưng họ không dùng nó để học.

Trong các lớp học truyền thống trước kia – nơi sinh viên chỉ nghe giảng và viết, thì làm việc riêng trong lớp là điều rất khó. Những hành động như viết giấy, vẽ vời, đọc báo… đều có thể bị phát hiện. Kể cả việc sử dụng smartphone cũng rất dễ bị lộ.

Nhưng với laptop thì khác. Rất khó để biết được sinh viên đang làm gì với nó. Và trên thực tế, laptop cũng là nguồn gây mất tập trung nhất, không chỉ cho bản thân người sử dụng, mà còn đối với những người ngồi xung quanh.

Sử dụng laptop có thể kéo tụt điểm số của sinh viên

Giáo sư Ravizza sử dụng một server riêng để theo dõi thói quen dùng Internet của 84 sinh viên trong một lớp gồm 507 người.

Kết quả cho thấy 1/3 số thời gian trong lớp được dùng để làm việc riêng. Tức là các sinh viên tìm kiếm, đọc những thông tin không liên quan đến bài giảng và mục đích học thuật.

Tiếp theo, họ tiến hành so sánh với điểm cuối khoá của các sinh viên này và phát hiện ra một sự thật có phần hiển nhiên: những ai lướt web trong lớp nhiều hơn có điểm số thấp hơn.

Laptop cũng là nguồn gây mất tập trung nhất.
Laptop cũng là nguồn gây mất tập trung nhất.

Nhưng còn nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến điểm số. Chính vì vậy, Ravizza đã đưa thêm một số yếu tố: độ hứng thú của bài giảng, động lực học tập, trí tuệ… Kết quả thì sao? Là những sinh viên lướt web nhiều hơn vẫn cho điểm thấp hơn. Và nếu thử so sánh mức độ ảnh hưởng lên điểm số, việc sử dụng laptop có thể kéo tụt khoảng 5% điểm của sinh viên.

Liệu lợi ích của việc đem laptop đi học có bù đắp được tác hại không?

Cũng không thể phủ nhận hoàn toàn lợi ích của laptop. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Sinh viên dùng laptop hoàn toàn cho mục đích học tập liệu có học tốt hơn?

Và sự thật là cũng có những sinh viên như thế. Họ sử dụng laptop để tìm kiếm những thông tin chưa biết về bài giảng. Có điều qua phân tích, các chuyên gia nhận thấy chuyện này chẳng liên quan đến việc điểm số của họ cao hơn cả. Tức là, dù sinh viên có thực sự tìm kiếm thông tin để học cũng không đem lại lợi ích gì so với tác hại nó gây ra.

Việc sử dụng laptop có thể kéo tụt khoảng 5% điểm của sinh viên.
Việc sử dụng laptop có thể kéo tụt khoảng 5% điểm của sinh viên.

Vậy bạn đã hiểu mình nên làm gì chưa? Laptop nên ở đúng chỗ của nó, và học hành cho thật nghiêm túc vào.

Theo Trí Thức Trẻ