Thói quen dùng cơm gây hại mà không biết

0
10

 

Có những thói quen rất đơn giản và mặc định khi chúng ta dùng bữa nhưng lại đang ngấm ngầm phá hoại sức khỏe của bạn đấy!

Ăn cơm nguội

Thói quen ăn cơm nguội xảy ra ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, cơm nguội để lâu ngày dù đã được bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể đưa mầm bệnh vào người.

Nhiều người “tiếc của” đã tận dụng cơm nguội làm cơm rang, kể cả khi cơm có dấu hiệu chua, thiu và nghĩ rằng chỉ cần rang, hấp nóng lại sẽ ăn được bình thường.

Về vấn đề này, các chuyên gia cảnh báo, ăn cơm nguội bị biến chất, mặc dù đã được chế biến lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi.

Tốt nhất, khi nấu cơm cần nấu một lượng vừa đủ ăn trong bữa. nếu thừa, cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay và không quá 24h.

Cơm chan canh

Rất nhiều người có thói quen ăn cơm chan với canh để dễ ăn hơn. Đặc biệt đối với trẻ biếng ăn, các bà mẹ thường áp dụng cách này để trẻ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm tai hại cho cơ thể.

Khi chan canh vào cơm, bạn sẽ ít hoạt động nhai thức ăn, không tiết ra nước bọt để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, lâu ngày sẽ khiến cho hoạt động của dạ dày và ruột trở nên kém đi, có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng… Và điều này lại càng dễ mắc phải ở trẻ nhỏ, đối tượng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Chỉ ăn thức ăn mặn

Bữa ăn của người Việt hầu như đều chú trọng thức ăn mặn từ động vật mà bỏ qua rau củ quả, xem như vô thưởng vô phạt. Điều này lại càng hay diễn ra trong cuộc sống hiện đại. Nhiều người thường làm thức ăn mặn tích trữ để ăn dần với cơm, còn rau củ thì rất khó để lâu nên bữa có bữa không.

Chính điều đó đã vô tình khiến cơ thể thiếu chất xơ trầm trọng trong bữa ăn hằng ngày. Nó đồng nghĩa với việc ta đã bỏ qua nhiều công dụng của chất xơ đối với sức khỏe: ngăn chặn cảm giác thèm ăn, béo phì, đái tháo đường, cân bằng cơ thể khi nạp nhiều tinh bột.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên bỏ qua rau quả là nguồn chất xơ phong phú trong thực đơn hằng ngày. Ngoài ra, cân đối 3 nhóm chất còn lại bao gồm chất béo, đạm và vitamin, khoáng chất (rất giàu trong rau xanh và củ quả).

Theo SKGĐ

SHARE