Thỏa thuận nhập cư Châu Âu – Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực

0
8
Tàu cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ dẫn chiếc phà biển trả người nhập cư Syria lại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 04/04/2016.REUTERS/Murad Sezer O

Từ sáng ngày 04/04/2016 Liên Hiệp Châu Âu bắt đầu trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ sang Thổ Nhĩ Kỳ theo như thỏa thuận đã đạt được với Ankara hồi tháng trước. Đổi lại, những người được công nhận quy chế tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa vào lãnh thổ Châu Âu. Mục tiêu của thỏa thuận là ngăn chận các làn sóng người nhập cư tràn vào bờ biển Ý và nhất là Hy Lạp, cách không xa bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng nay, nhiều chiếc tàu khởi hành từ đảo Lesbos và Chios tại biển Egéé, Hy Lạp, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân viên biên phòng Châu Âu, Frontex đi kèm những người bị trả về Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc phái viên đài RFI Charlotte Stievenard có mặt tại đảo Chios vào sáng nay, tận mắt trông thấy những chiếc tàu đầu tiên đưa người nhập cư về lại Thổ Nhĩ Kỳ :

” Một chiếc tàu sơn đỏ của hãng hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ Erturk cập bến đảo Chios trước 6 giờ sáng nay, khi trời còn mờ sáng. Một chiếc xe ca chở 66 người được đưa lên tàu. Từ tối hôm qua, họ đã được chuyển tới một trung tâm ở giữa lòng thành phố của hòn đảo, để chuẩn bị lên đường vào sáng sớm nay.

Báo chí không được đến gần nơi chiếc tàu sơn đỏ đang đỗ, cho dù các phóng viên có thể trông thấy những người bị đưa lên tàu và bị cảnh sát Hy Lạp hay nhân viên biên phòng châu Âu Frontex áp tải. Một số người trong nhóm bị còng tay.

Khoảng một tiếng rưỡi sau, con tàu rời bến để hướng về cảng Dikili, Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi việc diễn ra một cách êm thắm dưới sự chứng kiến của nhiều người Syria và Pakistan trên cảng.

Họ đã có mặt ở đây từ 3 ngày qua và cho biết là rất lo lắng cho tương lai. Trên nguyên tắc, hôm nay chỉ có một chuyến tàu duy nhất khởi hành từ đạo Chios đưa người nhập cư sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện có hơn 1.700 người nhập cư đang có mặt tại đảo Chios. Một phần trong số này đã chiếm đóng cảng từ ba ngày qua.

SHARE