Thỏa thuận ngừng bắn Syria có hiệu lực từ 27/2

0
13

Một xe tăng quân đội Syria (Ảnh: Channelnewsasia)

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau vụ tấn công khủng bố kép đẫm máu nhất trong 5 năm nội chiến kéo dài tại Syria, khiến 134 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường gần thủ đô Damascus, theo AFP.

Trong tuyên bố chung, Nga và Mỹ cho biết thỏa thuận ngừng bắn không áp dụng cho tổ chức khủng bố IS hay mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Các bên tham gia hiệp định ngừng bắn khác có thể thông báo lên Mỹ hay Nga trong thời gian từ nay cho đến trưa ngày 26/2 giờ Damascus.

Phe đối lập và chính phủ Syria phải cho phép hoạt động cứu trợ nhân đạo nhanh chóng và không cản trở và buộc phải dừng bắn hoàn toàn, bất luận trên không hay bộ vào các nhóm khác, theo thỏa thuận ngừng bắn.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Obama và Tổng thống Putin điện đàm ngày 22/2. Tổng thống Obama hoan nghênh bản thỏa thuận và Nhà Trắng cho biết thỏa thuận do phía Nga yêu cầu. Còn Tổng thống Putin gọi đây là “cơ hội cuối cùng” để chấm dứt nhiều năm nội chiến và bạo lực tại Syria.

“Có rất nhiều cản trở để thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Chúng tôi biết có rất nhiều trướng ngại và có thể sẽ có độ trễ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, tín hiệu hy vọng trông đợi từ lâu, và hối thúc các bên tuân thủ nghiêm thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận các điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn trong những ngày tới.

Được đưa ra tại Munich trước đó vào tháng này, thỏa thuận ngừng bắn không được thực vào ngày 19/2 như kế hoạch ban đầu.

Cùng ngày (22/2) ngay sau khi Mỹ và Nga tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội nước này sẽ được ấn định vào ngày 13/4, theo hãng thông tấn SANA.

Cuộc nội chiến Syria nổ ra từ tháng 3/2011 và kéo dài cho đến nay, khiến hơn 260.000 người dân bị thiệt mạng và hàng triệu người phải ly tán rời khỏi Syria.

Tổng hợp