Thỏa thuận hòa bình Minsk sẽ kéo dài sang năm 2016

0
10

Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức, Ukraine gặp nhau tại Paris ngày 2.10

Bạo lực tại miền Đông Ukraine gần đây đã lắng xuống rất nhanh, khiến tháng 9 trở thành tháng yên bình nhất kể từ khi thỏa thuận hòa bình Minsk trong đó có điều khoản ngừng bắn được ký vào giữa tháng hai, nhưng các nhà ngoại giao phương Tây nói 12 điểm còn lại trong kế hoạch hòa bình này còn lâu mới có thể thực hiện đầy đủ.

“Vấn đề là các cuộc bầu cử… chúng sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi không muốn các cuộc bầu cử có thể tổ chức trong các vùng lãnh thổ miền Đông Ukraine trong điều kiện không tôn trọng thỏa thuận Minsk”, Tổng thống Holande cho biết, sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Đức ngày 2.10.

“Đó là lý do trễ thời gian giới hạn – vì chúng ta cần ba tháng để tổ chức các cuộc bầu cử, mà chúng tôi đã thiết lập trong phần cuối của thỏa thuận Minsk, theo đó thỏa thuận này phải kết thúc vào 31.12.2015”, Tổng thống Hollande nói về khả năng thỏa thuận hòa bình Minsk sẽ kéo dài sang năm 2016.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm: “Kết quả (của cuộc hội đàm ngày 2.10) là Tổng thống Nga cam kết sẽ thúc đẩy hướng tới … xây dựng các điều kiện để cho phép các cuộc bầu cử diễn ra theo thỏa thuận Minsk, dựa theo pháp luật Ukraine, trong một hành động phối hợp chung của lực lượng dân quân ly khai ở Donetsk và Luhansk cùng với chính phủ Ukraine”.

Trước đó, thỏa thuận Minsk đã đưa ra thời hạn cho việc khôi phục hòa bình tại Ukraine và vào cuối năm 2015.

Ukraine và lực lượng dân quân ly khai đã nhất trí với nhau hồi đầu tuần này rằng sẽ mở rộng thỏa thuận ngừng bắn theo hướng loại bỏ các loại vũ khí kể cả xe tăng và súng trường ra khỏi đường phân giới tạm thời.

Tuy nhiên, kể cả khi vũ khí hạng nhẹ được rút khỏi đường phân giới tạm thời thì các bên vẫn chưa thể thỏa thuận được các quy tắc cho cuộc bầu cử địa phương sắp tới.

Tổng thống Hollande cho rằng thỏa thuận ngừng bắn đã được thực hiện nghiêm túc và các nhà lãnh đạo nhất trí với nhau về việc thực hiện các bước tiếp theo của lộ trình hòa bình tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko nói rằng ông cảm thấy “lạc quan thận trọng” về kết quả của cuộc đàm phán hôm 2.10, Interfax Ukraine dẫn lời ông nói.

(Theo Reuters)