Thợ sửa ống nước ở Texas thấy xe mình bắn súng phòng không tại Syria

0
9

Xe của ông Mark từ Texas được quân Hồi giáo dùng để bắn nhau tại Syria.

HOUSTON – Một người thợ chuyên sửa ống nước cống ở Texas đã nạp đơn kiện một đại lý bán xe hơi, sau khi ông thấy một chiếc xe truck cũ mà ông từng bán cho đại lý, nay lại xuất hiện ở vùng chiến tranh tại Syria.

Các chiến binh Hồi Giáo đã dùng chiếc xe ấy để chở súng bắn nhau “đùng đùng” với đối phương. Điều đáng gây quan tâm cho ông thợ sửa ống nước là nhãn hiệu và số điện thoại của công ty Mark-1 Plumbing của ông vẫn dán trên cửa xe và được thấy rõ trên Youtube và mạng toàn cầu.

Sau khi hình ảnh của chiếc xe truck xuất hiện trên mạng Internet, ông chủ hãng ống nước Mark Oberholtzer ở Hạt Galveston nói rằng hoạt động kinh doanh ông bị giảm bớt. Thay vào đó, ông nhận được hàng trăm lời đe dọa tố cáo rằng ông là một kẻ có cảm tình với quân khủng bố tại Trung Đông.

Trong đơn kiện đại lý bán xe, ông Oberholtzer đòi bồi thường thiệt hại hơn $1 triệu Mỹ kim. Ông nói rằng đại lý từng hứa tháo gỡ nhãn hiệu và số điện thoại của công ty sửa ống cống trước khi bán lại cho người khác. Hình ảnh trên mạng cho thấy nhãn hiệu còn y nguyên.

Vào năm 2013, chiếc xe truck của ông Oberholtzer đã bắt đầu một cuộc hành trình kỳ lạ từ những chuyến đi sửa chữa đường ống bị rò rỉ ở vùng ngoại ô Texas, cho tới tận chiến trường ở Syria. Vào tháng 10 năm đó, theo đơn kiện cho biết, ông Oberholtzer giao chiếc xe Ford F-250 đời năm 2005 cho AutoNation Ford Gulf Freeway ở Houston. Vụ giao xe ấy là một phần trong một thỏa thuận đổi xe cũ mua xe đời mới hơn.

Trong lúc thủ tục giấy tờ đang được hoàn tất, con trai của ông Oberholtzer bắt đầu lột bỏ tấm nhãn hiệu trên chiếc xe truck có ghi số điện thoại và tên của công ty. Nhưng nhân viên bán hàng bảo ông đừng gỡ ra vì sẽ làm trầy sơn, và nói rằng decal sẽ được gỡ bỏ sau đó.

Đại lý đã bán chiếc xe truck tại cuộc đấu giá trong tháng 10, 2013. Chiếc xe được xuất cảng từ Houston sang Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ, trong tháng kế tiếp. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc xe được đưa tới Syria. Cuối cùng xe được sửa đổi để có thể chở một khẩu súng phòng không, trên sàn xe cùng với các chiến binh thánh chiến.

Ông Oberholtzer đã quên chiếc xe cho đến tháng 12, 2014, khi hình ảnh của chiếc xe truck và khẩu súng khai hỏa đã được công bố tràn lan trên mạng xã hội. Đơn kiên nêu ra một ví dụ, lấy từ trương mục Twitter của một người ở Illinois. Người này đưa tin về các nhóm thánh chiến, và nói rằng một người Chechnya “đang sử dụng chiếc xe truck của thợ sử ống cống để chống lại chế độ ở Aleppo.”

Thư ký của ông Oberholtzer gọi điện thoại cho ông vào ngày 17 tháng 12, 2014, và cho ông biết rằng tin về chiếc xe ấy đã được các đài truyền hình nhắc đến. Trong chương trình “The Colbert Report,” ông Stephen Colbert, người dẫn chương trình, nói đùa khi đề cập đến tình hình chiến sự tại Syria, “Quốc gia ấy đang suy sụp xuống nhà vệ sinh. Nhưng đây là lần đầu tiên họ biết phải gọi ai để khai thông ống cống.”

Đến cuối ngày hôm đó, theo đơn kiện cho biết, có hàng ngàn cú điện thoại quấy rối và đe dọa gọi đến văn phòng ông Oberholtzer. Nhiều người tố cáo ông ủng hộ khủng bố. Các nhân viên và các thành viên gia đình của ông cũng nhận được những cú điện thoại đe dọa.

Ông Oberholtzer cho biết hoạt động kinh doanh của ông đã bị thiệt hại. Bộ Nội An và Cơ Quan Điều Tra Liên Bang đã gặp ông, và khuyên ông nên tự có biện pháp tự bảo vệ, theo đơn kiện cho biết. Từ đó ông mang theo một khẩu súng lục trong người, đề phòng bị kẻ lạ tấn công.

Sau một thời gian lắng xuống, đến tháng Chín vừa qua, sau khi đoạn trích từ chương trình Colbert được chiếu trong buổi lễ trao giải thưởng Emmy, thì những cú điện thoại lại gọi tới ông Oberholtzer tới tấp. Trung bình mỗi ngày có 100 đến 200 cú gọi, theo đơn kiện cho biết.

Một trong những người gọi điện thoại nói, “Làm thế nào ông có thể tự gọi mình là người Mỹ, nếu ông cung cấp xe cho quân ISIS?”

:VD:

comments

SHARE