Thổ Nhĩ Kỳ vẫn “căng như dây đàn” sau một tuần đảo chính bất thành

0
8
Tổng thống Erdogan tiếp tục có những biện pháp trừng trị mạnh mẽ sau vụ đảo chính.

Đó là những hành động đầu tiên của ông Erdogan sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 3 tháng. Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ cháu trai của giáo sỹ Fethullah Gulen, vị giáo sỹ đang sống ở Mỹ mà Ankara buộc tội chủ mưu cuộc đảo chính.

Ngoài ra, kế hoạch cơ cấu lại lực lượng quân sự của ông Erdogan cũng đang được đẩy mạnh khi ông dự kiến sẽ gặp gỡ các lãnh đạo quân đội cấp cao còn lại trong một vài ngày tới.

Các trường học và các tổ chức, cơ quan bị đóng cửa do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ có liên quan đến Gulen. Giáo sỹ này đã bác bỏ mọi liên quan đến cuộc đảo chính khiến ít nhất 246 người thiệt mạng hồi cuối tuần qua.

Cháu trai của Gulen, Muhammed Sait Gulen, cũng đã bị bắt giam tại thành phố Erzurum và sẽ được dẫn giải tới Ankara để tiến hành thẩm vấn. Trong số các tội danh được đưa ra, cháu trai của giáo sỹ Gulen có thể bị kết tội là thành viên của một tổ chức khủng bố. Đây là lần đầu tiên một người họ hàng của ông Gulen bị bắt giữ sau vụ đảo chính.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ một trợ lý thân cận của Gulen, đó là Halis Hanci, được miêu tả là “cánh tay phải” của vị giáo sỹ này. Hanci đã nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ hai ngày trước khi vụ đảo chính diễn ra.

Hansan Karakus, phi công đánh bom sở chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ở Ankara và giết chết 42 sĩ quan cảnh sát, cũng đã bị bắt.

Các nhà chỉ trích lo ngại rằng ông Erdogan đang lợi dụng cuộc đảo chính bất thành để loại bỏ những cá nhân, tổ chức bất đồng quan điểm. Các hiệp hội, tổ chức bị nhắm đến bao gồm cả Hiệp hội Thẩm phán và Công tố, nhóm quyền lực đã chỉ trích luật tư pháp gần đây do đảng của  ông Erdogan soạn thảo.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết, Ankara không có ý định kéo dài tình trạng khẩn cấp quá thời gian ba tháng, tuy nhiên sẽ làm như vậy nếu cần thiết. Ông Yildirim cũng cho biết thêm chỉ còn lại một vài người tham gia đảo chính vẫn chưa bị bắt giữ, đó là nhóm khoảng 15 binh sỹ tấn công vào khách sạn của ông Erdogan tại khu nghỉ dưỡng ở Marmaris và một số người chạy trốn sang Hy Lạp.

Ngoài ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm, nước này dự định sẽ giải tán lực lượng cảnh vệ đặc biệt của Tổng thống.

Trong sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, ông Erdogan cũng gia tăng số ngày được phép giam giữ nghi phạm từ 4 lên 30 ngày vì cho rằng điều này sẽ giúp lực lượng chức năng điều tra đầy đủ vụ đảo chính.

Việc ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Erdogan và chính phủ đảng Công lý và Phát triển (AK) có thể thông qua các luật lệ mà không cần sự ủng hộ của quốc hội cũng như được phép loại bỏ hoặc treo các quyền và sự tự do nếu thấy cần thiết.