Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ‘hiện diện quân sự ở Iraq là cần thiết’

0
12

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về sự cần thiết triển khai quân đội trên lãnh thổ Iraq. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 17/12 dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu cho biết, cuộc tấn công của IS nhằm vào vị trí đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bashiqah là minh chứng cho thấy tính cấp thiết để triển khai quân đội nước này trên lãnh thổ Iraq.

Tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Tổng tham mưu lực lượng vũ trang nước này thông báo về các cuộc pháo kích của IS vào vị trí đóng quân ở Bashiqah, gần thành phố Mosul của Iraq. Bốn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương trong các vụ pháo kích của IS.

“Một quan chức Iraq thiệt mạng, bốn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương. Chúng tôi đã thảo luận tình hình với Tổng tham mưu trưởng. Quân đội của chúng tôi đáp trả một cách thích đáng cuộc tấn công. Mục tiêu IS đã bị phá hủy.

Sự việc cho thấy tính cấp thiết trong việc triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh chính phủ Iraq không kiểm soát tốt tình hình”, Thủ tướng Davutoglu cho biết tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara trước khi khởi hành đi Brussels (Bỉ).

Thủ tướng Ahmet Davutoglu cũng nhấn mạnh, sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq không đe dọa chủ quyền của Iraq, và mục đích triển khai quân nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố.

Hồi đầu tháng 12, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, có khoảng một tiểu đoàn bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ, được trang bị xe tăng, pháo đã tiến vào lãnh thổ Iraq mà không cần bất cứ lời yêu cầu nào từ phía nhà nước Iraq.

Theo tuyên bố của đại diện nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng quân đội tương đương 1 tiểu đoàn dưới sự yểm trợ của xe tăng, thiết giáp tiến vào Iraq nhằm mục đích huấn luyện cho các chiến binh người Kurd (Peshmerga) chiến đấu chống lực lượng khủng bố IS

“Quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận khu vực Bashiqah gần thành phố Mosul. Đây là một phần của chương trình đào tạo người Kurd. Đơn vị có quân số tương đương 1 tiểu đoàn”. – các phương tiện truyền thông dẫn lời của một trong những quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RIA Novosti

SHARE