Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng trăm binh sĩ tại Syria?

0
11

Hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã gia nhập các đơn vị quân ngườiTurkmenistans chiến đấu ở phía bắc Syria ( Ảnh : Lính Turkmenistan tại bắc Irak).

MARWAN IBRAHIM / AFP

Từ gần ba tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Hôm qua, 11/08/2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ oanh kích cho đến khi không còn một tên khủng bố nào, hàm ý nói đến lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria và phe nổi dậy thuộc đảng Lao động Kurdistan tại Irak.

Theo nguồn tin riêng của RFI, từ vài tuần qua, hàng trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã tới Syria để huấn luyện các chiến binh Turkménistan nhằm chuẩn bị lập một vùng an toàn ở phía bắc thành phố Alep. Theo phát ngôn viên của lực lượng Turkménistan, có thể Ankara đã đưa ra Syria khoảng 600 binh sĩ.

Từ Istanbul, thông tín viên Jérôme Bastion tường trình :

Liên lạc qua điện thoại, hôm qua, 11/08, một sĩ quan của nhóm Ahrar al-Sham, đồng minh của chính quyền Ankara, cho biết là ông đã nhìn thấy vào lúc 17h, ngày 10/08, một nhóm chiến binh Turkmékistan, khoảng 300 người, từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Trong số này có binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ông không thể biết chính xác là bao nhiêu. Vẫn theo nhân chứng này, nhóm chiến binh đã vào Syria tối thứ Hai, cùng với khoảng 15 xe tăng và nhóm này đóng quân gần thành phố Azaz.

Hai nhóm chiến binh Turkménistan đã vào Syria qua trạm kiểm soát Bab-el-Salame/Öncüpinar, đối diện với thành phố Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhóm này mang tên « Sultan Murat » và « Fatih Sultan Mehmet », tên của hai Hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là nhóm tiên phong trực thuộc một đơn vị Turkménistan, có 5000 binh sĩ, và mang tên Quân đội Cách mạng, được Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên vào cuối tháng Bầy vừa qua và cung cấp vũ khí.

Có nhiều chỉ dấu cho thấy Ankara cũng cung cấp một đội ngũ cố vấn huấn luyện quân sự. Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik, ông Ahmed Hisso, phát ngôn viên Quân đội Cách mạng, nói rằng tổng số cố vấn huấn luyện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Syria lên tới khoảng 600 người, nhưng cho đến nay, con số này vẫn chưa thể kiểm chứng được.

Hoa Kỳ phủ nhận « vùng an toàn »

Về thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận với Hoa Kỳ lập « vùng an toàn » tại miền bắc Syria trong khuôn khổ chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bác bỏ. Trả lời kênh truyền hình CNN Turk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh : « không có bất cứ một thỏa thuận nào về một khu vực như vậy ».

Trước đó, kênh truyền hình này đã dẫn lời của một trợ lý Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, Ankara và Washington đã thỏa thuận để các binh sĩ của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do tuần tra trên bộ tại một khu vực dài 100 km, rộng 45 km ở miền bắc Syria. Một số nguồn tin ngoại giao gần gũi với kế hoạch này cho hay, việc thành lập một vùng an toàn như vậy có thể cho phép cắt đứt nguồn viện trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Trong những ngày gần đây, Daech đang gia tăng hoạt động tại khu vực phía bắc thành phố Alep, sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hưu chiến 48 giờ tại miền tây Syria

Trong khi đó, các bên xung đột – bao gồm quân chính phủ, quân nổi dậy Syria và lực lượng Hezbollah Liban – đã ký một thỏa thuận ngừng bắn 48 giờ tại một số địa điểm miền tây Syria. Thỏa thuận đạt được nhờ sự môi giới của Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh của một bộ phận quân nổi dậy – và Iran, đồng minh của Damas.

Cho dù ngừng bắn không kéo dài, thỏa thuận hưu chiến nói trên là một kết quả đáng khích lệ sau nhiều năm bế tắc. Đây là kết quả của những nỗ lực ngoại giao khu vực để tìm lối thoát cho cuộc nội chiến tại Syria, kéo dài hơn bốn năm nay, khiến hơn 250.000 người chết và khoảng 10 triệu người phải đi lánh nạn. Thứ Tư tuần tới, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ có chuyến công du tới Damas, để « thảo luận chi tiết » với chính quyền Syria về kế hoạch của Teheran.

:I:

SHARE