Thổ Nhĩ Kỳ : Tổng thống đòi quyền kiểm soát tình báo và quân đội

0
5
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ErdoganREUTERS/Umit Bektas/File Photo

Thanh trừng tiếp diễn trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc tổng thống Erdogan đòi quyền kiểm soát trực tiếp ngành tình báo và các lực lượng võ trang. Theo hãng tin chính thức Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu vào hôm nay, 31/07/2016, đã có gần 1.400 quân nhân bị sa thải, trong đó có cố vấn quân sự thân cận nhất của tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Quyết định này đã được đăng trên công báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định buộc cả ngàn quân nhân xuất ngũ kể trên được công bố một hôm sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là sẽ đóng cửa tất cả các trường võ bị – tức là các trường đào tạo quân sự – tại Thổ Nhĩ Kỳ, để thay vào đó là một « đại học quốc phòng quốc gia ».

Mặt khác, tổng thống Erdogan cũng giành quyền kiểm soát trực tiếp ngành tình báo và ban tham mưu quân đội, tức là nắm quyền chỉ huy lực lượng võ trang.

Để thực hiện điều này, hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được sửa đổi. Theo quy chế hiện hành, các tướng lãnh và cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ không báo cáo trực tiếp cho tổng thống mà chỉ báo cáo cho văn phòng Thủ tướng.

RFI

SHARE