Thổ Nhĩ Kỳ : tổng biên tập tờ báo đối lập chính bị bắt

0
8

Nhật báo Cumhuriyet : Tổng biên tập và phóng viên bị câu lưu ngày 31/10/2016.

Tiếp theo quyết định đóng cửa 15 tờ báo và cơ quan truyền thông ngày 28/10/2016, hôm nay, 31/10, Ankara quyết định câu lưu tổng biên tập báo đối lập lớn nhất còn lại, tờ Cumhuriyet. Theo một tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ cuộc đảo chính hụt 15/07/2016 đến nay, đã có 127 nhà báo bị giam giữ.

AFP dẫn thông tin từ báo Cumhuriyet, theo đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ tổng biên tập Murat Sabuncu và hơn 10 phóng viên khác vào trưa nay. Hãng thông tấn chính thức Anadolu cho biết các vụ bắt giữ này nằm trong khuôn khổ một « cuộc điều tra về khủng bố », có liên hệ với phong trào của giáo sĩ Fethullah Gulen và đảng PKK của người Kurdistan.

Trên thực tế, báo Cumhuriyet bị coi là đối thủ chính của tổng thống Erdogan. Trong số báo ra hôm nay, Cumhuriyet có bài lên án chiến dịch tấn công nhắm vào đối lập, sau khi chính quyền ra thông báo đóng cửa nhiều cơ quan truyền thông thân người Kurdistan và quyết định hủy việc bầu lãnh đạo các trường đại học, thay vào đó là những người do ông Erdogan chỉ định.

Cuhumriyet được coi là tờ báo đối lập lớn cuối cùng còn tồn tại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính báo này trong những năm gần đây đã công bố nhiều cuộc điều tra gây chấn động, trong đó có điều tra về việc an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cấp vũ khí cho lực lượng thánh chiến Hồi Giáo tại Syria.

Về vụ bắt giữ nói trên, nhiều độc giả của tờ Cuhumriyet kêu gọi trên các mạng xã hội tập hợp biểu tình phản đối trước trụ sở của tòa báo tại Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị xếp hạng thứ 151 về tự do báo chí năm 2016, theo tổ chức Phóng Viên không Biên Giới, sau Tadjikistan, và chỉ trên có Congo.

RFI

SHARE