Thổ Nhĩ Kỳ tóm gọn ổ đúc tiền cho phiến quân IS

0
6

Nguyên vật liệu và công cụ đúc tiền phục vụ IS bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ.

Ngày 7/10, hãng tin chính thức Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin chính quyền Ankara đã bắt giữ 6 đối tượng bị tình nghi là thành viên của phiến quân IS, khi họ đang đúc tiền xu trái phép cho tổ chức này.
Nguồn tin trên cho biết cảnh sát thành phố Gaziantep nằm trên biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria đã thu giữ một số máy dập đồng xu và các thiết bị chế tạo tiền xu khác, trong một cuộc đột kích bất ngờ tại thị trấn Sahinbey ở phía Nam thành phố này. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tịch thu được 56 đồng tiền với bốn kích cỡ khác nhau. Một mặt của đồng xu bị tình nghi là do tổ chức khủng bố IS phát hành có hình bản đồ thế giới và mặt còn lại in tiếng Arập.
Các nghi phạm, trong đó có cả người nước ngoài, đã bị tạm giam chờ xét xử tại tòa. Tuy nhiên, hãng tin trên không nêu rõ quốc tịch của các nghi can nước ngoài trong vụ bắt giữ nói trên.
Nhiều nguồn tin cho rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS đang muốn phát hành đồng tiền riêng của mình tại các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố này ở Syria để tránh việc lệ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu.
Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu áp lực từ các nước phương Tây khi triển khai các biện pháp thẳng tay đàn áp các phần tử được cho là thành viên của tổ chức cực đoan IS trong nước và các chiến binh khủng bố nước ngoài thâm nhập từ nước láng giềng Syria. Các nhà chức trách Ankara đã bắt giữ hàng trăm chiến binh thánh chiến nước ngoài trong những tháng qua và cho biết Thổ Nhĩ Kỹ đang làm tất cả để bảo vệ và duy trì an ninh trên tuyến biên giới của mình.

Theo TTVH