Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục oanh kích khu tự trị Kurdistan

0
3

Thành viên PKK tố cáo các đợt oanh kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ phía bắc Irak – AFP / SAFIN HAMED

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong bầu không khí căng thẳng do các vụ oanh kích nhăm vào lực lượng nổi dậy, ngày hôm nay, 02/08/2015, đã xẩy ra một vụ khủng bố tự sát ở phía đông nam nước này, làm ít nhất 2 quân nhân thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trong khi đó, vụ oanh kích vào một khu làng được cho là của tổ chức PKK, trong vùng tự trị Kurditan, ngày hôm qua, làm khoảng 10 thường người thiệt mạng, vẫn tiếp tục gây ra những phản ứng. Từ Istanbul, thông tín viên Jérôme Bastion gửi về bài tường trình :

« Chính phủ Irak cũng như Văn phòng Tổng thống khu vực tự trị Kurdistan đã cùng lên tiếng, nhưng không mạnh mẽ lắm, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh nhắm vào thường dân trong các vụ oanh kích và chính điều này đã dẫn đến việc Ankara chấp nhận mở điều tra về các vụ oanh kích khu làng Zergele.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ nỗi buồn khi biết tin có thường dân là nạn nhân của các vụ oanh kích, nhưng Ankara cho rằng làng Zergele ở vùng núi Kandil, lại có các tổng hành dinh của PKK và các phiến quân đã biến khu làng này thành trung tâm hậu cần và điều phối hoạt động.

Lãnh đạo chính phủ khu tự trị Kurdistan, ông Masoud Barzani, đã tranh thủ cơ hội này để yêu cầu PKK ra khỏi nơi đây, cho dù biết là đề nghị này không có cơ may được chấp nhận. Ông tuyên bố một cách thận trọng, tránh làm phật lòng Ankara, rằng nếu phiến quân không hiện diện tại đây, thì chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không oanh kích vùng này, do vậy phiến quân phải rời khỏi vùng Kurdistan để tránh những tổn thất về nhân mạng cho thường dân.

Trong mọi trường hợp, thảm họa xẩy ra ở làng Zergele đã giúp cho người dân ở phía bắc Irak, trong khu vực giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, trải qua một ngày đầu tiên mà không phải hứng chịu các vụ oanh kích.

Thế nhưng, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yalçin Akdogan báo trước là các vụ oanh kích sẽ tiếp tục, bất chấp những lời kêu gọi chấm dứt các chiến dịch quân sự, nối lại hoà đàm, vốn bị gián đoạn cách nay ba tháng mà không có lý do ».

:I:

SHARE