Thổ Nhĩ Kỳ: Thanh trừng trên quy mô lớn sau cuộc đảo chính bất thành

0
8
Biểu tình ủng hộ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Istanbul, ngày 16/07/2016REUTERS

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Ankara nhanh chóng tiến hành chiến dịch thanh trừng những người bị cáo buộc dính líu đến cuộc đảo chính không thành vào đêm 15/07/2016 làm ít nhất 265 người thiệt mạng. Hàng ngàn người trong đó đa số là quân nhân đã bị bắt và ngay từ hôm qua, 16/07, hàng loạt quan chức trong chính quyền bị sa thải.

Từ Istanbul, thông tín viên Alexandre Billette cho biết thêm thông tin :

« Hai mươi bốn giờ sau cuộc đảo chính không thành, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại kêu gọi những người ủng hộ xuống đường vào tối qua. Thông điệp này đã được ngay cả một số giáo sĩ Hồi Giáo nhắc lại trong các buổi lễ.

Như vậy, chính quyền, một mặt thì kêu gọi sự ủng hộ và mặt khác thì tiến hành truy lùng những người chịu trách nhiệm về vụ đảo chính. Giáo sĩ Fethullah Gulen, mà chính quyền Ankara coi là đầu não vụ đảo chính, vẫn bình an vì đang tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ngược lại, tại Thổ Nhĩ Kỳ, dường như đang có một chiến dịch thanh trừng trên quy mô lớn : gần 3000 quân nhân đã bị bắt ; còn trong bộ máy Nhà nước, 2700 thẩm phán trên toàn quốc đã bị sa thải và tối qua, một thẩm phán của Tòa Bảo Hiến cũng đã bị bắt, mà cho đến lúc này chưa rõ lý do.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng mà ông đã cho phô trương từ tối thứ Sáu, từ nay, tổng thống Recep Erdogan dường như quyết tâm gạt bỏ một cách nhanh nhất những trở ngại cuối cùng trong việc củng cố quyền lực của ông ».

Tám quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn tại Hy Lạp sau cuộc đảo chính hụt

Cuộc đảo chính không thành tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt chính quyền Athens vào tình thế khó xử, sau khi một nhóm quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ dùng trực thăng chạy sang xin tị nạn tại Hy Lạp. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Hy Lạp trao những người này cho Ankara. Trong khi đó, chính phủ Hy Lạp tỏ ra thận trọng.

Từ Athens, thông tín viên Charlotte Stievenard tường trình :

« Hy Lạp chưa dự kiến trao cho Thổ Nhĩ Kỳ 8 hành khách trên chiếc trực thăng bay sang nước này xin tị nạn. Theo đài truyền hình Nhà nước ERT, thì nhóm người này bao gồm 7 quân nhân và 1 người mặc dân sự. Nguồn tin thân cận với thủ tướng Hy Lạp cho biết, đó không phải là những sĩ quan cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ và thủ tục xem xét đề nghị của Ankara sẽ được bắt đầu từ thứ Hai 18/07 và có thể kéo dài hai tuần.

Phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp, Olga Gerovassili giải thích rằng Hy Lạp sẽ tuân thủ quy trình mà luật pháp quốc tế quy định và Athens xem xét nghiêm túc việc những người bị bắt đã bị cáo buộc tại Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm các quy định của Hiến Pháp và tìm cách lật đổ nền dân chủ.

Vụ việc bắt đầu sáng hôm qua, thứ Bẩy, 16/07, khi một chiếc trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi tín hiệu cấp cứu trong không phận Hy Lạp. Theo phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp, chiếc trực thăng đã được hộ tống tới Alexandroupoli, một thành phố ở vùng biên giới chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Hy Lạp dự tính sớm trao trả chiếc trực thăng cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với Athens, tình huống này quả là khó xử, bởi vì Hy Lạp có quan hệ phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ trong hồ sơ biên giới và vấn đề Chypre ».

RFI

SHARE