Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng ồ ạt, LHQ lên tiếng chấn chỉnh

0
18

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên tiếng chấn chỉnh Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch thanh trừng ồ ạt (Ảnh: Press TV)

Theo phát ngôn viên Liên Hợp Quốc (LHQ) Farhan Haq, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 27/7, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng chính quyền nước này thực hiện chiến dịch thanh trừng ồ ạt trong những ngày gần đây.

Theo phát ngôn viên Haq, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã “nhắc đến những báo cáo đáng lo ngại về sự ngược đãi và lạm dụng một số người đang bị giam giữ, và nhấn mạnh sự quan ngại sâu sắc về chiến dịch bắt giữ và sa thải quy mô lớn và hiện vẫn đang tiếp diễn”.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim lên tiếng cảnh báo rằng, chiến dịch thanh trừng của chính phủ liên quan đến cuộc đảo chính quân sự “vẫn chưa kết thúc” và có thể sẽ có nhiều trường hợp khác bị bắt giữ.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo rằng, trên 15.000 người, trong đó có 10.000 binh lính, đã bị bắt giữ sau vụ đảo chính thất bại hôm 15/7.

Ankara cũng thông báo sa thải khoảng 150 vị tướng và đô đốc, cùng gần 1.700 sĩ quan quân đội. Thổ Nhĩ Kỳ còn phát lệnh bắt giữ gần 50 nhà báo dính líu đến vụ chính biến.

Ông Haq tiết lộ, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Cavusoglu, ông Ban khẳng định rằng, “bằng chứng đáng tin cậy về những trường hợp đang bị điều tra cần phải được nhanh chóng cung cấp cho hệ thống tư pháp để có quyết định pháp lý đúng đắn”.

Khoảng 250 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương vào đêm ngày 15/7 – thời điểm một phe cánh trong lực lượng quân đội sử dụng các chiến đấu cơ, trực thăng và xe tăng nỗ lực giành quyền kiểm sát các cây cầu và sân bay, tấn công các tòa nhà – trong đó có trụ sở cơ quan tình báo và quốc hội – nhằm giành quyền từ tay Tổng thống Erdogan.

Sau cuộc đảo chính thất bại, Ankara đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng, theo đó cho phép chính phủ nhanh chóng thực hiện các hành động chống lại những đối tượng bị tình nghi đứng sau vụ đảo chính.

Phát ngôn viên Haq cho biết thêm, Tổng thư ký LHQ “tin tưởng rằng, chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đoàn kết và giữ gìn nền dân chủ trong bối cảnh bất ổn hiện nay”.