Thổ Nhĩ Kỳ thân Mỹ, vẫn hướng tới Nga

0
17

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Mỹ điều F-15 đến không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Mỹ ngày 6/11 thông báo đã triển khai sáu máy bay tiêm kích F-15C đến căn cứ không quân Incirlik, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ bảo vệ không phận của nước này.

Trong một thông báo, bộ tư lệnh Mỹ-châu Âu cho biết việc triển khai số máy bay trên được thực hiện theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó thể hiện sự ủng hộ của NATO bảo vệ chủ quyền nước thành viên cũng như an ninh khu vực.

Động thái trên được thực hiện theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi chính quyền Ankara cáo buộc các máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận nước này ở biên giới giáp Syria.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nguyên nhân sự cố trên là do thời tiết xấu đồng thời cho biết đã áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Theo bộ tư lệnh trên, họ đã điều 6 chiếc máy bay F-15C này từ Liên đội chiến đấu số 48, đang đồn trú tại Anh, tới Incirlik, và cho biết thêm rằng các máy bay khác cũng đã được triển khai tới căn cứ này trong khuôn khổ chiến dịch chống IS tại Syria của liên quân do Mỹ đứng đầu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặc chẽ với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ bảo vệ chủ quyền không phận của nước này và các nỗ lực chung nhằm làm suy yếu và tiêu diệt lực lượng IS”, Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết.

Từ tháng 7/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Washington sử dụng căn cứ quân sự Incirlik để triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Những quyết định này của Ankara cho thấy quyết tâm của nước này phối hợp với đồng minh là Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và các diễn biến phức tạp trong cuộc nội chiến tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cần Nga

Mặc dù là nước thành viên NATO đang tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, song Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tỏ động thái cần Nga trong việc giải quyết các vấn đề liên quan.

Sau chuỗi ngày đóng băng do Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm phạm vào không phận nước này, Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ động làm hòa và có những động thái tích cực với chính quyền tổng thống Putin.

Hôm 16/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp với Nga để tránh các sự cố va chạm trên không khi không kích lực lượng phiến quân IS ở Syria giáp biên giới nước này.

Động thái này của Ankara được coi là một dấu hiệu tích cực đối với quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Nga đang trên bờ sụp đổ sau khi thông tin từ Ankara cho biết đã bắn rơi một UAV do Nga sản xuất trên không phận nước này.

Ngày 5/11 vừa qua, Tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev cũng đã đưa ra lời giải thích cho việc một máy bay chiến đấu của không quân Nga đã buộc phải xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 nhằm tìm tiếng nói đồng cảm từ Ankara.

Ông Bondarev cho biết: “Máy bay của chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ không kích ở miền Bắc Syriatrong điều kiện trời có nhiều mây. Khi bắt đầu bay dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống phát hiện một vài hệ thống phòng thủ tên lửa đang cố gắng đưa máy bay vào tầm bắn”.

“Phi công chúng tôi buộc phải bay vòng tránh trong vài giây và đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong chốc lát. Chúng tôi thành thực xác nhận điều này”.

Đáp lại những động thái từ phía Moskva, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu rằng sự cố liên quan đến chiến đấu cơ Nga không ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Theo ông Davutoglu, Moscow đã cam kết với Ankara rằng vụ việc như vậy sẽ không tái diễn trong tương lai.

(Tổng hợp)