Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS và quân người Kurd

Đa số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom đám cưới ở Gaziantep là phụ nữ và trẻ em

Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Jarablus ở Bắc Syria trong lúc có thông tin nói quân nổi dậy Syria sẽ thực hiện tấn công chống lại nhóm này.

Khoảng 1.500 quân nổi dậy Syria do chính quyền ủng hộ được cho là đã ở thị trấn Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ để chờ tấn công.

Vụ một đám cưới bị tấn công bom ở đây khiến hơn 50 người chết hôm thứ Bảy, 23/08.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nã pháo vào các vị trí ở Manbij do người các chiến binh YPG người Kurd kiểm soát, những người cũng đã tiến lên chống IS.

Phóng viên Mark Lown ở Gaziantep nói cuộc tấn công sắp xảy ra có thể đã thúc đẩy thêm vụ đánh bom tự sát ở Gaziantep, được cho là do IS thực hiện.

Tuy nhiên Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói danh tính của người đánh bom – ban đầu được cho là một trẻ em – vẫn chưa được xác lập.

Danh tính của các nạn nhân vẫn đang tiếp tục được xác nhận và phóng viên của chúng tôi nói làn sóng đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia tăng căng thẳng trong lúc đất nước bị đảo lộn trong cuộc chiến Syria.

%image_alt%

Những phần huyệt đào ở nghĩa trang gần Gaziantep để chông cất các nạn nhân

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu nói IS nên “bị dọn sạch hoàn toàn” khỏi miền Bắc Syria.

Quân liên minh gồm lực lượng YPG người Kurd đã đẩy lùi IS khỏi các thị trấn ở Syria, trong đó có Manbij.

Tuy nhiên đợt tấn công bom của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đánh trúng các vị trí của YPG ở mạn Bắc Manbij, theo truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK) – nhóm nổi dậy gồm người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, đấu tranh cho quyền tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 80.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cả IS và quân người Kurd ở Syria?

%image_alt%

Một phóng viên của New York Times liệt kê tuổi của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công bom ở đám cưới

BBC Monitoring phân tích: Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dùng liên minh chống IS do Hoa Kỳ dẫn dắt để che đậy cho các vụ tấn công PKK ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, và giờ là chống lại YPG ở Bắc Syria.

Quân người Kurd nói vụ đánh bom các vị trí của họ giúp IS tấn công tiền tuyến do người Kurd nắm ở Syria và Iraq.

Đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến người Kurd Iraq nổi giận, kể từ khi IS tăng cường tấn công chống lại lực lượng người Kurd Iraq ở khu vực Makhmur gần thành phố Mosul.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã không hề xấu hổ mà còn công khai ủng hộ khủng bố IS và al-Qaeda chống lại các chiến binh tự do người Kurds,” Sadi Pria, một quan chức người Kurd Iraq ở Irbil nói.

‘Dự đoán’

%image_alt%

Các mảnh kim loại được cho là từ quả bom dùng trong vụ tấn công

Trong một thông cáo trước đó, ông Yildirim nói kẻ tấn công ở Gaziantep là một đứa trẻ tuổi khoảng 12 -14, là “dự đoán” dựa trên lời khai của các nhân chứng.

Phần lớn nạn nhân trong số 54 người thiệt mạng là trẻ em, theo truyền thông.

13 người khác bị giết ở Gaziantep là phụ nữ, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin. 36 người vẫn đang trong bệnh viện, 14 người trong tìn trạng nguy kịch, theo hãng tin Dogan.

Đa số phụ nữ và trẻ em bị thiệt mạng do vụ tấn công nhắm vào đêm henna, lễ mừng chủ yếu dành cho phụ nữ và trẻ em, nhà phân tích Pinar Sevinclidir ở Thổ Nhĩ Kỳ của BBC Monitoring nói.

Báo Hurriyet cho rằng loại bom dùng trong vụ tấn công, chứa nhiều mảnh kim loại, gần giống với những loại dùng trong những tấn công trước đó ở các buổi gặp gỡ của nhóm ủng hộ người Kurd.

Gaziantep, gần biên giới Syria, được cho là có chứa một số đạn pháo của IS.

BBC

SHARE