Thổ Nhĩ Kỳ rúng động vì đánh bom liên hoàn

0
14

Hiện trường vụ đánh bom ở thị trấn Kiziltepe. Ảnh:Reuters

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các vụ đánh bom này đều do lực lượng Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) thực hiện nhằm vào xe cảnh sát ở TP Diyarbakir và thị trấn Kiziltepe, làm chết 8 người.

Trong vụ tấn công ở Kiziltepe (tỉnh Mardin), một quả bom bên đường phát nổ ngay khi chiếc xe buýt chở cảnh sát đi ngang qua. Ít nhất 3 người thiệt mạng và 25 người khác, gồm ít nhất 5 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi, bị thương trong vụ tấn công này.

Theo hãng tin AP, cùng thời điểm đó, một quả bom xe phát nổ nhằm vào cảnh sát ở khu vực lịch sử thuộc TP Diyarbakir làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Vụ nổ xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh ở một cây cầu trên sông Tigris.


Vụ tấn công xảy ra giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang thanh trừng sau cuộc đảo chính. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang thanh trừng sau cuộc đảo chính. Ảnh: Reuters

Hai vụ tấn công trên diễn ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi một vụ tấn công khác làm 4 binh sĩ thiệt mạng và 9 người khác bị thương gần biên giới với Iraq. Hãng tin Dogan cho hay cuộc tấn công nhắm vào các xe quân sự và được thực hiện bằng chất nổ cũng như rốc két được bắn từ phía Bắc Iraq.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, tổng số người thiệt mạng trong 3 vụ tấn công trên là 13 người, 30 dân thường và 10 cảnh sát khác bị thương.

Hồi tuần trước, một lãnh đạo PKK từng cảnh báo sẽ thực hiện các vụ tấn công mới khi cho rằng cảnh sát không thể sống thoải mái sau những gì mà họ đã làm tại các thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc đụng độ giữa PKK và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hồi năm ngoái sau khi lệnh ngừng bắn sụp đổ. PKK thường xuyên nhắm mục tiêu vào cảnh sát cũng như binh sĩ bằng chất nổ và bom trên đường. Hơn 600 nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và hàng ngàn tay súng PKK thiệt mạng. Trong khi các tổ chức nhân quyền cho rằng hàng trăm dân thường cũng bị giết chết.

(Theo AP, Reuters)