Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm triệt hạ lực lượng Kurdistan PKK

0
1

Chiến binh PKK, trong vùng núi Quandil, tại Irak, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Ankara càng lúc càng tỏ quyết tâm càn quét lực lượng Kurdistan PKK trên cả 2 mặt chính trị và quân sự : Hôm qua, 30/07/2015, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục oanh kích các vị trí của lực lượng PKK ở miền Bắc Irak, huy động khoảng 30 chiến đấu cơ. Sáng nay, một chiến dịch rộng lớn được tiến hành ở khu phố Gazi ở Istanbul. Mục tiêu là đảng của người Kurdistan tại Thổ Nhĩ Kỳ HDP và chủ tịch đảng này Selabattin Demirtas.

Thông tín viên RFI Jérôme Bastion tường thuật từ Istanbul:

« Thông tin đã rơi xuống như một quả bom ở Thổ Nhĩ Kỳ : Selabattin Demirtas, Chủ tịch đảng HDP của người Kurdistan đã bị đặt trong vòng điều tra sơ khởi vào hôm qua vì “kích động một bộ phận dân chúng tấn công vào phần còn lại bằng vũ khí”.

Chính tổng thống Erdogan đã bật đèn xanh từ hôm thứ Ba cho vụ “săn bắt” này, khi tuyên bố rằng ông tin chắc Chủ tịch đảng HDP, một đảng hợp pháp, chuẩn bị “đi theo du kích quân, và đang chờ cơ hội thuận lợi”. Ông Selabattin Demirtas có thể bị bắt giam bất cứ lúc nào chờ ngày xét xử, và có khả năng bị đến 24 năm tù. Bà Figen Yuksekdag, đồng chủ tịch đảng HDP, cũng bị đặt trong vòng điều tra.

Đối với ngành Tư pháp Thổ thì không có nghi ngờ gì cả : Hai lãnh đạo HDP và các dân biểu đươc bầu của đảng này luôn chủ trương bạo động, sẵn sàng chống lại Ankara. Cho nên, từ hôm qua quyền miễn trừ của 9 dân biểu đảng HDP đã bị bãi bỏ. Các dân biểu chỉ mới vào quốc hội cách đây chưa đầy 2 tháng. Họ bị nghi ngờ cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Kurdistan, một cáo buộc có thể khiến những người này bị tù rất nặng.

Trên hiện trường cũng như trên bình diện chính trị, các lực lượng Kurdistan đã trở thành đối tượng cần triệt hạ chủ yếu của chính quyền và quân đội Ankara.

Từ một tuần này Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu tấn công vào vị trí lực lượng PKK ở miền Bắc Irak, và không hề có một chiến dịch nào nhắm vào quân thánh chiến ở miền Bắc Syria. Cũng không hề có một vụ bắt bớ nào trong hàng ngũ những người ủng hộ thánh chiến mà chỉ có trong cộng đồng Kurdistan. »

:I:

SHARE