Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dân quân người Kurd ở Syria

0
11

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ dàn trận sát biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo kích vào khu vực sân bay quân sự tại Aleppo mà các chiến binh người Kurd vừa tái chiếm từ tay IS. Hành động của Ankara vừa xâm lược trực tiếp chủ quyền của Syria, vừa có thể xem là trợ giúp tổ chức khủng bố IS.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ đã pháo kích vào Azaz, khu vực gần với biên giới nước này tại Syria.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Hôm nay việc trả đũa được thực hiện bởi những mối đe dọa từ những lực lượng ở Azaz và các khu vực xung quanh”.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, còn lớn tiếng yêu cầu các lực lượng người Kurd rời khỏi khu vực mà họ vừa chiếm được tại Syria từ tay IS.
Ngay lập tức, Mỹ đã thể hiện thái độ “nước đôi” của mình giữa một bên là đồng minh chống IS và một bên là đồng minh NATO.
“Chúng tôi đã kêu gọi người Kurd ở Syria và các lực lượng liên kết với YPG không nên tận dụng thời thế rối ren để chiếm thêm đất”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết trong một tuyên bố.
“Chúng tôi cũng đã thấy những báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích qua biên giới và kêu gọi Thổ Nhĩ kỳ không làm như vậy”, ông nói thêm.
Pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm vào căn cứ không quân Menagh, một khu vực chỉ vừa mới được người Kurd chiếm lại từ tay của IS vài ngày trước, và 3 vị trí khác cũng do lực lượng người Kurd chiếm giữ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
“Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của PYD trong khu vực Azaz”, một nguồn tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.
Căn cứ không quân Menagh là một mục tiêu quan trọng tại Syria, quân đội Syria đã bị lực lượng nổi dậy bao vây tại đây từ năm 2012, đến tháng 8.2013 sân bay bị Jabhat al- Nusra và IS chiếm được.
Sân bay vẫn nằm trong tay của IS cho đến ngày 11.2, khi lực lượng PYD của người Kurd tái chiếm thành công sân bay.
(theo Independent)