Thổ Nhĩ Kỳ phải dùng “cục nợ” S-400 để đối phó Scud-B của LNA?

Như thông tin đã đăng tải trước đó, các phương tiện truyền thông khu vực cho biết rằng phía LNA đã đưa một số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B tới thành phố Sirte.

Tho Nhi Ky phai dung Chiến trường Sirte theo nhận định sẽ là nơi sẽ diễn ra trận đánh quyết định cục diện cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi này, bởi vậy cả hai bên đều dồn quyết tâm rất lớn vào “canh bạc” nói trên.

Tho Nhi Ky phai dung Với tên lửa đạn đạo Scud-B, LNA có thể tung đòn tấn công vào căn cứ của GNA cũng như binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí còn có thể phá hủy tàu vận tải cũng như tàu chiến của Ankara đang nằm trong cảng.

Tho Nhi Ky phai dung Tuy rằng độ chính xác không cao nhưng dựa vào đầu đạn nặng tới 1 tấn, tên lửa Scud-B vẫn có khả năng gây ra thiệt hại đặc biệt lớn cho liên quân GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky phai dung Một điều đặc biệt cần lưu tâm nữa chính là hiện nay phía GNA cũng như Thổ Nhĩ Kỳ không có một hệ thống tên lửa phòng không tin cậy, đủ sức bắn hạ những quả Scud-B.

Tho Nhi Ky phai dung Mặc dù công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chế tạo được một vài tổ hợp tên lửa phòng không khá tốt, nhưng chúng là vũ khí tối ưu hóa cho việc chống lại máy bay, để bắn hạ tên lửa đạn đạo thì Ankara cần tới phương tiện khác.

Tho Nhi Ky phai dung Vũ khí này không còn lựa chọn nào xứng đáng hơn đó chính là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận từ Nga vào năm ngoái.

Tho Nhi Ky phai dung Mặc dù chưa triển khai chiến đấu do áp lực từ Mỹ nhưng kíp trắc thủ người Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn làm chủ khí tài, thể hiện qua những thông báo về tính năng ưu việt của S-400 trong thử nghiệm.

Tho Nhi Ky phai dung Trước việc LNA đưa tên lửa Scud-B tới thành phố chiến lược Sirte để chuẩn bị cho một “ván bài tất tay” thì dĩ nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi nhìn binh sĩ của mình và đồng minh đối diện nguy cơ lớn.

Tho Nhi Ky phai dung Ankara nhiều khả năng sẽ sớm đưa các thành phần của tổ hợp S-400 xuống tàu vận tải để mang sang chiến trường Libya, khi thời khắc nổ súng tại Sirte sắp đến.

Tho Nhi Ky phai dung Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 vào chiến đấu tại Libya có lẽ sẽ không lo bị Mỹ trừng phạt, bởi Washington cũng là bên ủng hộ GNA và họ vừa tuyên bố sẽ hỗ trợ Ankara nhằm đánh bật Nga khỏi đây.

Tho Nhi Ky phai dung Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 đi tham chiến tại Libya thì rõ ràng Nga sẽ lâm vào tình huống cực kỳ khó xử, Moskva rất không mong đợi điều này xảy ra.

Tho Nhi Ky phai dung Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 đi tham chiến tại Libya thì rõ ràng Nga sẽ lâm vào tình huống cực kỳ khó xử, Moskva rất không mong đợi điều này xảy ra.

Tho Nhi Ky phai dung S-400 có thể uy hiếp trực tiếp các máy bay chiến đấu vừa được Nga đưa sang Libya, ngoài ra vũ khí trên còn đủ khả năng dập tắt sức kháng cự cuối cùng của lực lượng LNA mà Moskva đang hỗ trợ.

Tho Nhi Ky phai dung Còn nếu xảy ra trường hợp S-400 hoạt động kém hiệu quả, nhất là nó chưa từng đánh chặn được mục tiêu như tên lửa đạn đạo Scud-B (kể cả trong luyện tập) thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng xuất khẩu của Triumf.

Tho Nhi Ky phai dung Trước thực tế trên, có lẽ Nga chỉ còn cách đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để Ankara đừng đưa S-400 Triumf sang chiến trường Bắc Phi để tham chiến.

Tho Nhi Ky phai dung Nhưng nếu như vậy thì Nga cũng phải có tác động nào đó tới LNA để rút tên lửa Scud-B đi, trong tình cảnh lực lượng này đang bị dồn vào đường cùng thì khó có khả năng họ sẽ chấp nhận đòi hỏi trên.

Theo Kiến thức