Thổ Nhĩ Kỳ “nuốt lời” không bồi thường cho Nga vụ Su-24

0
9

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này không có ý định bồi thường thiệt hại cho Nga liên quan vụ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 khiến 1 phi công tử nạn hồi năm ngoái.

“Về việc bồi thường thiệt hại cho Nga sau sự vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Không quân Nga bị bắn hạ hồi tháng 11/2015 không được nói tới, chúng tôi chỉ đưa ra lời xin lỗi và rất lấy làm tiếc về sự vụ này” – ông Yildirim nói.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình TRT, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố “trong trường hợp cần thiết” nước này sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho phía Nga vụ máy bay ném bom Su-24 bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Trả lời báo giới, ông Yildirim cũng nói thêm rằng các thủ tục pháp lý đang được tiến hành nhằm vào đối tượng bị quy trách nhiệm về cái chết của phi công Nga.
Skip in 7…Ad finishes in 01 seconds

Hôm 27/6, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một thông điệp đã gửi lời xin lỗi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Người phát ngôn của ông Erdogan sau đó đã xác nhận bức thư gửi cho ông Putin song không đề cập rõ về một lời xin lỗi, chỉ nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lấy làm tiếc và mong gia đình của viên phi công lái chiếc máy bay bị bắn hạ “tha thứ cho họ”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, trong thông điệp của mình gửi tới nhà lãnh đạo Nga đã xin lỗi về sự vụ máy bay ném bom Su-24 của không quân Nga bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11/2015, thể hiện sự cảm thông và chia sẻ về cái chết của phi công lái máy bay Su-24 và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm hỏng mối quan hệ với Nga, Moscow là một đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi trông thấy sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015 khi máy bay Nga vẫn đang trong không phận Syria.

Sau sự vụ này, Nga đã ban hành một loạt lệnh cấm vận chống Thổ Nhĩ Kỳ. Các lệnh cấm này đã mang đến những thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

SHARE