Thổ Nhĩ Kỳ nói nhà báo mất tích dùng Apple Watch ghi lại giây phút bị sát hại

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc đồng hồ nhà báo Khashoggi đeo đã ghi âm và truyền ra ngoài dữ liệu cho thấy ông bị sát hại.

Nhà báo Khashoggi. Ảnh: AFP.

Nhà báo Jamal Khashoggi có thể đã ghi âm lại toàn bộ quá trình mình bị bắt cóc, tra tấn và sát hại bên trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul hôm 2/10, nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/10 đưa tin.

Theo đó, Khashoggi đã bật chức năng ghi âm trên chiếc đồng hồ Apple Watch trước khi đi vào lãnh sự quán Arab Saudi và dữ liệu được đồng bộ hóa với tài khoản iCloud và chiếc điện thoại iPhone mà hôn thê của ông cầm ở bên ngoài tòa nhà.

“Chiếc đồng hồ truyền ra ngoài dữ liệu cho thấy Khashoggi đã bị thẩm vấn, tra tấn và giết hại”, tờ báo nêu. Cuộc trao đổi giữa những người liên quan đến vụ ám sát cũng bị ghi lại và file ghi âm bên trong điện thoại đã được chuyển cho cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Sabah cho biết những kẻ tấn công đã cố mở khoá chiếc đồng hồ Apple Watch bằng nhiều mật khẩu khác nhau, cuối cùng dùng vân tay của Khashoggi để mở, nhưng chỉ xoá được một số file.

Tuy nhiên, thông tin do Sabah đưa ra gây nhiều nghi vấn, vì Apple xác nhận chiếc đồng hồ của Khashoggi không có chức năng mở khóa bằng vân tay. Apple cũng chưa cung cấp dịch vụ mạng dữ liệu ở Thổ Nhĩ Kỳ, nên chiếc đồng hồ chỉ có thể chuyển dữ liệu về điện thoại bằng Bluetooth hoặc mạng Wi-Fi của lãnh sự quán.

Khoảng cách từ vị trí của Khashoggi tới nơi hôn thê đứng bên ngoài là quá xa để sử dụng Bluetooth, trong khi nhà báo này nhiều khả năng sẽ không đăng nhập vào mạng Wi-Fi của lãnh sự quán Arab Saudi.

Chuyên gia tình báo Robert Baer dự đoán rằng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng đã gắn thiết bị nghe lén bên trong lãnh sự quán Arab Saudi và ghi lại được giây phút Khashoggi bị sát hại. Hành vi gắn thiết bị nghe lén trong cơ sở ngoại giao nước ngoài là bất hợp pháp, nên Ankara có thể đã nghĩ ra kịch bản Khashoggi truyền dữ liệu ra ngoài bằng đồng hồ thông minh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi đến nay chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi cộng tác với Washington Post, từng nhiều lần thể hiện quan điểm bất đồng với chính phủ Arab Saudi. Ông tới sống lưu vong tại Mỹ năm ngoái do lo sợ bị trả thù. Khashoggi mất tích hôm 2/10 sau khi đến lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người địa phương.

Ankara tuyên bố không có bằng chứng cho thấy Khashoggi rời lãnh sự quán, thậm chí nghi ngờ nhà báo bị giết hại bởi một nhóm gồm 15 người do Riyadh cử đến. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Arab Saudi Abdul Aziz bin Saud bin Nayef gọi các cáo buộc này là “dối trá và hoàn toàn vô căn cứ”.

Theo VnExpress

SHARE