Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ tạo ra “biển máu” trong khu vực

0
6

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan nói rằng: “Mỹ đang đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ hay phía tổ chức khủng bố Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại Syria và Đảng Công nhân người Kurd (PKK)”.

Lãnh đạo này tỏ ra không hài lòng khi đề cập đến việc Washington ủng hộ các tay súng người Kurd chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria cũng như không xem nhóm phiến quân này là tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn xem PYD là một tổ chức khủng bố với lý do nhóm này có liên hệ với PKK, tổ chức đã tiến hành các vụ nổi dậy bạo lực trong 3 thập kỷ qua giành quyền tự trị cho người Kurd ở phía Đông Nam nước này.

Căng thẳng giữa hai nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có dấu hiệu gia tăng trước việc Mỹ ủng hộ chiến binh người Kurd chống IS tại Syria. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Trước đó một ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu tập đại sứ Mỹ ở Ankara để phản đối sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Washington không xem PYD là một tổ chức khủng bố và sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động của nhóm này ở Syria.

Trong ngày 10-2, một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và một người khác bị thương khi lực lượng an ninh đụng độ với các tay súng người Kurd xâm nhập vào nước này từ biên giới Syria.

Hôm 9-2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 34 người gồm 4 nam, 10 nữ và 20 trẻ em, thu giữ 15 kg chất nổ và 4 áo khoác đánh bom tự sát khi những người này cố vào Thổ Nhĩ Kỳ từ một khu vực do IS kiểm soát ở Syria.

(Theo Reuters)

SHARE