Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay sau vụ khủng bố ở trung tâm Ankara

0
11

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu

Ngày 17.2, một vụ đánh bom liều chết vừa xảy ra tại một khu nhà ở của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 61 người bị thương. Khu vực bị tấn công là trung tâm đầu não của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khi hàng loạt cơ quan công quyền và quân đội lớn như tòa nhà quốc hội, trụ sở bộ tổng tham mưu, bộ chỉ huy lục quân, hải quân và không quân có trụ sở gần khu vực bị tấn công.
Ngày 18.2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã cáo buộc YPG là thủ phạm gây ra vụ khủng bố tại trung tâm Ankara hôm 17.2 và khẳng định điều này cho thấy lực lượng dân quân người Kurd tại Syria là một tổ chức khủng bố.
Theo ông Davutoglu, kẻ tấn công khủng bố được xác định là Sahih Neccar, là một công dân Syria, được cho là có quan hệ với cả YPG và PKK. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo rằng họ đã bắt giữ 14 người liên quan đến vụ khủng bố hôm 17.2.
YPG là tổ chức quân sự của người Kurd tại Syria đang nhận sự hỗ trợ từ Mỹ để chiến đấu chống lại Tổ chức khủng bố IS ở miền Bắc Syria. Tuy nhiên, Ankara luôn chống lại YPG do cho rằng lực lượng này hỗ trợ người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu nhằm giành quyền tự trị.
Chỉ ít lâu sau vụ đánh bom diễn ra, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng được coi là đồng minh của YPG, ở miền Bắc Iraq do cáo buộc có hợp tác thực hiện vụ đánh bom. Theo Thủ tướng Davutoglu, cuộc tấn công “báo thù” xuyên biên giới kể trên đã tiêu diệt từ 60 đến 70 chiến binh PKK.
Đồng thời, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên tiếp pháo kích xuyên biên giới vào vị trí của YPG tại Syria, bất chấp can ngăn của cộng đồng quốc tế.
“Cuộc tấn công ngày hôm qua nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ đã minh chứng YPG và PKK là lực lượng khủng bố. Tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được sử dụng để chống lại chúng”, ông Davutoglu cho hay.
Lãnh đạo của YPG đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc từ phía Ankara, trong khi PKK cũng khẳng định họ không biết ai là thủ phạm của sự việc này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngay lập tức phủ nhận những phân trần của YPG khi tuyên bố rằng Ankara có bằng chứng tình báo chứng minh cho cáo buộc của mình.
“Dù thực tế lãnh đạo của họ nói không làm điều này, nhưng các thông tin và tài liệu bởi Bộ Nội vụ của chúng tôi và các tổ chức tình báo cho thấy rằng (vụ khủng bố tại Ankara hôm 17.2) là do họ làm”, ông Erdogan nói.
(theo Military Times)