Thổ Nhĩ Kỳ lột bỏ hết tên lửa Mỹ khỏi tàu chiến tàng hình

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (TNFC) vừa nhận được tàu hộ tống chống tàu ngầm tối tân lớp Milgem thứ tư và cuối cùng, TCG Kinaliada (F514).

Buổi tiếp nhận TCG Kinaliada được tổ chức trọng thể trong buổi lễ hôm 29/9 với sự tham dự của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và nhiều quan chức cấp cao khác của nước này. “Những diễn biến mới trên khắp Địa Trung Hải trong thời gian qua đã cho chúng ta thấy rằng, lực lượng trên biển của chúng ta phải mạnh hơn nữa giống như những lực lượng khác để đáp ứng được nhiệm vụ”, ông Erdogan phát biểu tại sự kiện này.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-2

Điều đặc biệt trong bài phát biểu của Tổng thống Erdogan là ông đã tiết lộ, khác với 3 chiếc thuộc lớp Milgem đã được Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trước đó, trên TCG Kinaliada đã có những thay đổi đáng kể về trang bị, đặc biệt là vũ khí.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-3

Cụ thể, những tên lửa chống hạm AGM-84 do Mỹ sản xuất đã bị thay thế bằng dòng tên lửa Atmaca (Hawk) do nhà thầu quốc phòng Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra, hệ thống quản lý tàu Advent do Roketsan- và Havelsan chế tạo cũng được lắp đặt lần đầu tiên trên chiến hạm tàng hình Kinaliada.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-4

Được biết, Atmaca là loại tên lửa chống hạm đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ tự sản xuất. Nó có thể lướt qua các con tàu trước khi bắn trúng và phá hủy bất kỳ chiến hạm nào nó ngắm đến.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-5

Thoạt nhìn tên lửa Atmaca có nét khá giống tên lửa chống hạm Harpoon hoặc Kh-35 của Nga. Giống như các loại tên lửa khác, Atmaca được phóng ra từ ống phóng sử dụng động cơ tên lửa, giúp đẩy tên lửa di chuyển với tốc độ cao.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-6

Sau khi kết thúc quá trình đẩy, động cơ phản lực sẽ được kích hoạt và giúp tên lửa bay tới vị trí mục tiêu. Nhờ tích hợp một radar đo độ cao nên tên lửa có thể bay ngay bên trên sóng biển dễ dàng để tránh bị bắn hạ khi tấn công kẻ thù.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-7

Roketsan chính thức phát triển tên lửa Atmaca từ năm 2009. Tên lửa có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, đạt hiệu quả cao trong việc chống các mục tiêu di chuyển và cố định trên biển.

Tho Nhi Ky lot bo het ten lua My khoi tau chien tang hinh-Hinh-8

Tầm hoạt động tối đa của Atmaca được cho rơi vào khoảng 250km – tầm bắn này xa hơn nhiều AGM-84 của Mỹ sản xuất.
Theo Kiến Thức