Thổ Nhĩ Kỳ : Lãnh sự Hoa Kỳ và một đồn cảnh sát bị tấn công

0
2

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ canh gác trước Tổng lãnh sự Mỹ ở Istanbul sau vụ tấn công ngày 10/08/2015.

REUTERS/Yagiz Karahan

Hôm nay 10/08/2015, thành phố Istanbul rung chuyển bởi hai vụ tấn công nhắm vào lãnh sự Hoa Kỳ và một đồn cảnh sát làm ba người thiệt mạng. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường chiến dịch chống tổ chức ly khai người Kurdistan và cáo buộc họ là chủ mưu một vụ tấn công giết chết bốn nhân viên cảnh sát ở miền nam nước này.

Sau nửa đêm hôm qua, một kẻ đánh bom tự sát đã làm nổ một chiếc xe hơi cài bom đậu trước một trạm cảnh sát tại khu phố Sultanbeyli nằm bên bờ sông Bosphore ở Istanbul. Theo Anatolie, cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, được AFP trích dẫn, mười người bị thương, trong đó có ba nhân viên cảnh sát.

Các cuộc đụng độ với cảnh sát diễn ra suốt các đêm hôm qua tới rạng sáng hôm nay, rất nhiều chiến binh đã nổ súng về phía đồn cảnh sát. Theo các cơ quan truyền thông, vào sáng sớm nay, hai chiến binh đã bị cảnh sát bắn chết và hiện chưa biết được họ thuộc đảng phái nào. Kênh truyền hình NTV cho biết một nhân viên cảnh sát cũng bị thiệt mạng trong cuộc đấu súng. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được chính thức công nhận. Còn một nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng đảng PKK là người chịu trách nhiệm về vụ tấn công-tự sát nhắm vào đồn cảnh sát trên.

Theo các đài truyền hình CNN-Turk và NTV, cùng lúc với vụ tấn công trên, vào sáng sớm hôm nay, hai người khác có vũ trang, trong đó có một phụ nữ, đã nổ súng vào lãnh sự quán Mỹ, được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm ở khu Istinye, cũng bên bờ sông Bosphore. Người phụ nữ bị thương và bị cảnh sát bắt giữ.

Hôm nay, nhóm cực tả Mặt trận/Đảng Cách mạng giải phóng nhân dân, DHKP-C, đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công lãnh sự Mỹ. Trong bản thông cáo trên website của mình, nhóm này còn hứa « cuộc đấu tranh sẽ tiếp tục cho tới khi chủ nghĩa đế quốc và các đồng minh phải dời khỏi đất nước và để mỗi mảnh đất Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi các căn cứ quân sự của Mỹ ».

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của các vụ tấn công trên nhưng cả hai vụ diễn ra đúng lúc căng thẳng đang tăng cao, với việc chính phủ tăng cường chiến dịch chống lực lượng ly khai của đảng Lao động người Kurdistan, PKK.

Ngoài hai vụ tấn công trên tại thủ đô kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, bốn cảnh sát khác cũng bị giết hại vào sáng hôm nay do trúng một quả mìn được cài bên lề một con đường chạy theo hướng Nam-Đông của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo truyền thông địa phương, quân ly khai người Kurdistan bị cáo buộc là thủ phạm vụ tấn công này.

Một cuộc tấn công khác cũng đã xảy ra tại quận Silopi, thuộc tỉnh Sirnak, một tỉnh biên giới với Irak và Syria. Ngoài ra, theo hãng tin tư nhân Dogan, một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị chiến binh người Kurdistan giết hại vì trúng rocket bắn từ một chiếc trực thăng quân sự. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã trả đũa bằng cách dội bom khu vực này.

:I:

SHARE