‘Thổ Nhĩ Kỳ không làm được gì hơn ngoài cáo buộc Nga’

0
6

Tên lửa S-400 của Nga (ảnh tư liệu).

“Thổ Nhĩ Kỳ không làm được gì hơn ngoài tuyên bố cáo buộc Nga” đó là nhận định được truyền thông Nga trích dẫn từ phân tích của một chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khi trả lời phỏng vấn báo Business Insider.

Sau khi cáo buộc máy bay ném bom Su-34 của Không quân Nga vi phạm không phận, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng cảnh báo rằng Moscow có thể sẽ gánh chịu hậu quả nếu các biến cố này tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên, Metin Gurcan, một chuyên gia quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng thực tế Metin Gurcan đã không còn khả năng để thực hiện điều đó.

Metin Gurcan cho rằng khả năng thực hiện các hành động đáp trả máy bay Nga của Tayyip Erdogan là cực kỳ “có giới hạn”.

Theo nhận định của ông Metin Gurcan, bàn tay của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang muốn vươn đến cái gọi là “khu vực cấm bay” mà Nga đã tạo ra ở miền Bắc Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khó có thể hành động bởi khu vực này đang có sự hiện diện và trực chiến của các tổ hợp tên lửa phòng không siêu hiện đại S-400 mà Nga đã triển khai ở đây từ tháng 11 năm ngoái sau khi một chiếc oanh tạc cơ chiến thuật Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ cho máy bay bắn hạ.

Sự hiện diện của tên lửa S-400 tại miền Bắc Syria đã khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ không còn khả năng thay đổi tình tế chiến lược cả trên không lẫn trên bộ ở Syria như một “nghệ sỹ độc lập” như trước đây.

Leonid Kalashnikov – Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Nga cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang sử dụng những cáo buộc cuối cùng để nỗ lực nói chuyện với Tổng thống Nga Putin.

“Erdogan đã không thể gặp được ông Putin và vì vậy ông ta đã tận dụng mọi cơ hội để có cơ hội nói chuyện với nhà lãnh đạo Nga” – quan chức Nga nhận định.

Nhận định này của ông Leonid Kalashnikov có phần logic và nếu đúng như vậy thì uy tín và danh sự của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngày càng tụt dốc bởi ông Putin không dễ dàng gì sẽ chấp nhận nói chuyện với Erdogan theo kiểu sắp đặt và đe dọa của Ankara.

SHARE