Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng chuyện Mỹ hợp tác với người Kurd

0
5

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Sự không hài lòng chuyện Mỹ hợp tác với lực lượng dân quân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trước một số thông tin kêu gọi Mỹ phải hợp tác sâu rộng hơn nữa với lực lượng dân quân người Kurd để chống lại khủng bố IS tại Syria.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho biết ngày 14.10 rằng, lực lượng dân quân người Kurd tại Syria có quan hệ mật thiết với các chiến binh PKK tại Thổ, nhóm chiến binh đang chống lại lực lượng an ninh nước này.

Ông Davutoglu nói trên truyền hình địa phương rằng ông cũng cảnh báo Nga không nên hợp tác với lực lượng dân quân người Kurd đang chiến đấu tại Syria. Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại Syria có quan hệ tốt với gần như tất cả các bên trong cuộc nội chiến Syria (chỉ trừ al-Qeada và IS).

“Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận bất cứ hình thức hợp tác nào với các tổ chức khủng bố đã tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ (PKK được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố quốc tế)”, ông Davutoglu nói.

Không ai có thể đảm bảo rằng vũ khí được trao cho YPG “sẽ không rơi vào tay của PKK trong nay mai và được sử dụng chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Davutoglu nói.

Căng thẳng giữa Ankara và Washington đã dâng cao kể từ khi có những thông tin rằng quân đội Mỹ đã thả nhiều vũ khí và đạn dược xuống tiếp tế cho lực lượng dân quân người Kurd tại miền bắc Syria nhằm chống lại khủng bố IS.

Lực lượng dân quân người Kurd được xem là lực lượng địa phương tại Syria chống lại khủng bố IS hiệu quả nhất, kể từ khi nhóm khủng bố này được thành lập hồi năm 2014.

Lực lượng YPG nổi tiếng khắp thế giới nhờ trận chiến phòng thủ thành công thị trấn chiến lược Kobani trước sự tấn công của khủng bố IS, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10.2014.

Tuy nhiên, mới đây Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc rằng YPG cũng thực hiện một số tội ác chiến tranh trong vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ.
Thiên Hà (theo Washington Post)

comments