Thổ Nhĩ Kỳ “không dung thứ” nếu Nga tăng quân gần biên giới

0
7

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 22-1 nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép Nga xây dựng một căn cứ ở miền Bắc. Ảnh: AAP

Phát biểu với các phóng viên tại TP Istanbul, ông Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tuyên bố điều này ngay từ đầu: Chúng tôi sẽ không dung thứ chuyện tăng cường binh lính như thế (ở miền Bắc Syria) dọc khu vực trải dài từ biên giới Iraq tới Địa Trung Hải. Chúng tôi vẫn xem đó là những vấn đề nhạy cảm”.

Tổng thống Erdogan cho biết khoảng 100 binh lính Nga triển khai ở miền Bắc Syria và sẽ đưa vụ việc này ra bàn thảo với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một nguồn tin cho biết “Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi chặt chẽ từng động thái quân sự trên các khu vực biên giới của nước này, đặc biệt là biên giới với Syria”. Nhật báo The Hurriyet đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường an ninh bằng cách đào hầm trong khu vực biên giới và tăng lực lượng an ninh.

Lo ngại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nảy sinh sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết Nga đã điều một số kỹ sư tới thị trấn biên giới Qamishli của Syria nhằm gia cố và tăng cường năng lực cho một sân bay ở đó.

Cụ thể, theo The Hurriyet, nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng một phái đoàn quân sự của Nga, đứng đầu là một vị tướng và các thành viên trong Cục Tình báo (GRU), đã bay đến Qamishli vào ngày 16-1 để kiểm tra sân bay.

Chiếc Sukhoi Su-30 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria Ảnh: ITAR-TASS
Chiếc Sukhoi Su-30 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria Ảnh: ITAR-TASS

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng lên tiếng cảnh báo về chiến dịch không kích của Nga tại Syria kể từ khi họ bắt đầu vào cuối tháng 9-2015. Tuy nhiên, phía Moscow nhiều lần tuyên bố mục tiêu là để chống lại các nhóm khủng bố ở Syria. Moscow cũng triển khai tàu chiến tới Địa Trung Hải để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố cũng như để bảo vệ các máy bay Nga.

 (Theo Sputnik, Daily Sabah)