Thổ Nhĩ Kỳ : Hơn 500 người bị bắt trong chiến dịch trấn áp đảng PKK

0
4
Tổng thống thổ Nhĩ Kỳ Recept Erdogan.REUTERS

Trong đợt truy quét « khủng bố », cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt tổng cộng 544 người, trong số này có nhiều cán bộ của đảng Dân Chủ Nhân Dân HDP, ủng hộ người Kurdistan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin chính thức Anatolie, ngày thứ hai 13/02/2017, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở một cuộc hành quân ở 25 tỉnh trên toàn quốc. Tổng cộng, 544 người bị xem là có liên hệ với đảng PKK (Người lao động Kurdistan) một tổ chức đối lập võ trang bị xem là khủng bố, đã bị bắt.

Tuy nhiên, trong số này có một số cán bộ của tổ chức chính trị đối lập hoạt động hợp pháp HDP (đảng Dân Chủ Nhân Dân) có đại diện ở Quốc Hội.

Từ sau vụ đảo chính hụt hồi tháng 07/2016, tổ chức chính trị đứng hàng thứ nhì tại Thổ Nhĩ Kỳ bị chính quyền của tổng thống Erdogan xem là đồng lõa. Nhiều nhân vật lãnh đạo bị cáo buộc có liên hệ với PKK, bị bắt giam và chờ ngày ra toà.

Khủng bố đêm giao thừa : Một người Thổ quốc tịch Pháp bị bắt

Còn theo AFP, cảnh sát Thổ Nhĩ kỳ thông báo bắt được một trong những đầu não vụ tấn công hộp đêm Reina, Istanbul. Xạ thủ, một người Ouzbekistan, tên là Abdulkadir Masharipov, nổ súng giết chết 39 người tối ngày 31/12/2016 bị bắt vài hôm sau đó.

Chủ nhật vừa qua, cảnh sát bắt được một thanh niên mang quốc tịch Pháp, trong người có « hóa đơn thuê căn hộ » cho xạ thủ. Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ thanh niên này, tên tắt là A.S, là một trong những kẻ lập kế hoạch tấn công. An Ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tìm được được nhiều hang ổ của Daech qua lời khai của Abdulkadir Masharipov.

RFI

SHARE