Thổ Nhĩ Kỳ : Hơn 11.000 giáo viên bị đình chỉ giảng dạy

0
9
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một buổi họp tại Ankara, ngày 08/09/2016.Yasin Bulbul/Presidential Palace/Handout via REUTERS

Ngày 08/09/2016, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục một đợt thanh trừng mới trong ngành giáo dục. Đối tượng của chiến dịch này là những người thân cận với đảng PKK.

Theo các nhà quan sát, đây là đợt thanh lọc chưa từng có trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào những người thân cận với Đảng Lao Động Kurdistan – PKK, đòi tự trị cho người Kurdistan. Chiến dịch được tiến hành sau tuyên bố của thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua cho rằng có khoảng 14.000 giáo viên có liên hệ với PKK.

Thông tín viên RFI Alexandre Billette tường trình từ Istanbul :

« Chính xác là 11.285 giáo viên. Đây là số lượng những người bị đình chỉ dạy học trong đợt thanh trừng mới tại bộ Giáo Dục. Các đợt thanh trừng trước, kể từ cú đảo chính hụt ngày 15/07, liên quan đến ít nhất 28.000 nhân viên bộ này.

Theo Ankara, đợt thanh trừng mới không nhắm vào những người thân cận với giáo sĩ Fethullah Gulen, mà là những ai ‘‘có liên hệ với một tổ chức khủng bố ly khai’’, một từ ngữ ngầm chỉ đảng Kurdistan PKK.

Lương của các giáo viên nói trên sẽ bị cắt một phần ba cho đến khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức. Căn cứ vào quy mô của các đợt thanh trừng, có thể thấy điều tra rất có thể sẽ kéo dài.

Thanh trừng dường như vẫn còn tiếp tục, và danh sách các giáo viên bị đình chỉ có thể sẽ tăng lên trong những ngày tới. Tính đến nay, đã có khoảng 4% giáo viên Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ giảng dạy, trong lúc chỉ còn hơn một tuần nữa là ngày khai giảng, ngày 19/09 ».

RFI

SHARE