Thổ Nhĩ Kỳ “giãy nảy” vì Iran tố ủng hộ IS

0
14

Phát ngôn viên Tanju Bilgic. Ảnh: tasnim news

Phát ngôn viên Tanju Bilgic nói rằng những cáo buộc của Iran không đúng sự thật. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 3-12 cũng cho biết ông đã cảnh báo người đồng cấp Iran Hassan Rouhani về việc truyền thông Iran đưa tin ông và gia đình mình liên quan đến hoạt động mua bán dầu của IS. Khi đó, ông Erdogan nói với người đồng cấp Iran sẽ phải trả giá nếu còn tiếp tục đưa ra những cáo buộc tương tự. Iran sau đó đã dỡ bỏ các thông tin nói trên.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Iran đã kêu gọi “mối quan hệ lịch sự và tôn trọng lẫn nhau”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari nói rằng việc theo đuổi những chính sách cố ý hoặc vô ý hỗ trợ khủng bố ở Syria và Iraq “chỉ khiến cuộc khủng hoảng hiện nay trong khu vực trầm trọng hơn và gia tăng các vấn đề ở các nước thực hiện những chính sách đó”.

Liên quan đến chiến dịch quân sự tại Syria, Tổng thống Bashar Al Assad lên án hoạt động không kích IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại nước này và cho rằng Anh, Pháp không đủ khả năng đánh bại khủng bố. Lãnh đạo này nói: “Chúng tôi biết từ lúc bắt đầu Anh và Pháp đã tiên phong trong việc ủng hộ các phần tử khủng bố tại Syria. Họ không có thiện chí cũng như tầm nhìn về cách đánh bại khủng bố”.

Theo ông Assad, các cuộc không kích của Anh tại nước này nhắm vào IS là phi pháp và chỉ khiến chủ nghĩa khủng bố lan rộng.

Cùng ngày, IS đã mở rộng sang Afghanistan và đang kiểm soát 4 tỉnh thuộc vùng Jalalabad phía Nam sau khi 1.600 tay súng tiến hành cuộc tấn công vào khu vực này.

Những kẻ khủng bố tàn bạo đang áp dụng hình thức tra tấn và hành quyết, buộc hàng chục ngàn người dân Afghanistan rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

​Nỗ lực của quân đội Afghanistan chống lại các tay súng IS trong thời gian qua đã khiến khoảng 500 binh sĩ thiệt mạng mỗi tháng.

(Theo Tasnim News, IBTimes, Metro)

comments

SHARE