Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV “đánh phủ đầu” không quân Nga ở Libya

Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã có hành động "chớp thời cơ ra tay trước", nhằm mục đích đánh đòn phủ đầu vào lực lượng không quân Nga vừa có mặt tại căn cứ Al-Jufra trên đất Libya.

Các hãng thông tấn quốc tế trong ngày 22/5 đã đăng tải loạt thông tin về việc có nhiều máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim tại Syria tới sân bay quân sự Al-Jufra trên đất Libya.

Tho Nhi Ky dung UAV Căn cứ vào màu sơn thì giới phân tích khẳng định đây chính xác là các chiến đấu cơ của lực lượng hàng không – vũ trụ Nga chứ không phải của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) mang đi sửa chữa hay một đồng minh nào đó viện trợ.

Tho Nhi Ky dung UAV Biên đội không quân trên được thống kê bao gồm 6 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29, 2 tiêm kích đa năng hạng nặng Su-35, cùng 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24.

Tho Nhi Ky dung UAV Đây được xem là dấu hiệu cho thấy không quân Nga chuẩn bị tham chiến trực tiếp nhằm giúp đồng minh LNA tránh khỏi thất bại, sau khi cục diện chiến trường thay đổi theo hướng có lợi cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tho Nhi Ky dung UAV Ngay trong lúc này, viễn cảnh sẽ xảy ra những trận đối đầu nảy lửa giữa lực lượng vũ trang chính quy của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là điều rất được giới phân tích quan tâm.

Tho Nhi Ky dung UAV Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều là những cường quốc quân sự, nếu phải đối đầu trực diện trên chiến trường thì rất khó đoán trước bên nào sẽ giành phần thắng.

Tho Nhi Ky dung UAV Vấn đề được quan tâm tiếp theo đó là liệu quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp giao tranh với nhau, hay là thông qua đồng minh cũng như các lực lượng ủy nhiệm.

Tho Nhi Ky dung UAV Thắc mắc đã được giải đáp gần như ngay lập tức, trang Avia-pro của Nga cho biết, trong khi không quân Nga chỉ vừa mới tạm ổn định chỗ đứng chân thì Thổ Nhĩ Kỳ đã tung đòn phủ đầu.

Tho Nhi Ky dung UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã điều động các máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 cất cánh từ phía Đông Nam thủ đô Tripoli và tiếp cận căn cứ không quân Al-Jufra để tập kích.

Tho Nhi Ky dung UAV Những chiếc Bayraktar TB2 này đã lập công lớn trong việc tiêu diệt nhiều tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của LNA trong vài ngày qua, phương tiện trên được kỳ vọng sẽ tiếp tục là “vũ khí thay đổi cuộc chơi”.

Tho Nhi Ky dung UAV Tuy nhiên dự định của Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành, khi chiếc UAV vũ trang này đã bị bắn hạ ngay lập tức bởi một tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung.