Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 2,5 triệu người tị nạn

0
11
Hàng triệu người tị nạn Syria hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một thông báo mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra cảnh báo trục xuất 2,5 triệu người tị nạn đến châu Âu nếu như những nỗ lực của quốc gia này không được hỗ trợ. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 2,5 triệu người Syria đang sống tị nạn tại khu vực biên giới nước này đồng thời cho biết sẽ sử dụng xe bus để chuyển người tị nạn Syria tới các khu vực biên giới của Liên minh châu Âu (EU).

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở Ankara, Tổng thống Erdogan đưa ra lời cảnh báo trên. Ông Erdogan cũng đe dọa châu Âu sẽ tràn ngập người tị nạn nếu điều đó xảy ra.
Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận với EU, theo đó Ankara sẽ chặn dòng người di cư đến châu Âu để đổi lấy khoản hỗ trợ tài chính trị giá 3,2 tỷ USD. EU cũng cam kết sẽ sớm giải ngân các khoản hỗ trợ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, theo Tổng thống Erdogan, cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ tài chính trên để ngăn chặn làn sóng người tị nạntràn vào châu Âu trong chuyến hành trình tìm miền đất hứa. Nguyên nhân là do các lãnh đạo châu Âu nhiều lần trì hoãn xử lý khoản hỗ trợ tài chính trên.
Trong bối cảnh đó, hàng ngàn người tị nạn vẫn vượt qua biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày để tới châu Âu. Hiện trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ có tới 2,5 triệu người tị nạn. Tình trạng quá tải người nhập cư khiến các quốc gia phải sử dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn làn sóng tị nạn.

(theo Telegraph)