Thổ Nhĩ Kỳ “dọa” kiện Nga lên WTO

0
9

Nông sản Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm nhập khẩu vào Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo một sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ, trong đó bao gồm lệnh cấm các công ty Nga thuê người lao động Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như lệnh cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm và hủy các chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Về sắc lệnh nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Elitas cho biết nước này sẽ gửi đơn khiếu nại lên WTO và các tòa án quốc tế. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ đang thu thập các bằng chứng để hỗ trợ cho đơn khiếu nại trước khi gửi lên WTO.

“Chúng tôi sẽ đòi lại quyền cho những người bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Nga ở các tòa án quốc tế”, Bộ trưởng Elitas khẳng định.

Trong khi đó, chuyên gia về các vấn đề Trung Đông, ông Dan Lazare đánh giá quyết định khiếu nại lên WTO cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn thực sự trước những lệnh trừng phạt kinh tế của Nga.

“Tôi cho rằng các lệnh trừng phạt của Nga đang gây ra những tác động mạnh. Tuy nhiên, khó có khả năng WTO sẽ ra phán quyết ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ vì nếu thế, họ cũng cần ra phán quyết trước những lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp dụng nhằm vào Nga”, ông Dan Lazare nhận xét.

Bộ Kinh tế Nga đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt nêu trên sẽ khiến kim ngạch hàng hóa song phương trong năm 2016 sẽ giảm 800 triệu USD từ mức 18-19 tỷ USD của năm 2015.

Trong lĩnh vực hợp tác cung ứng dịch vụ, kim ngạch của Ankara sang Moscow hiện là 13 tỷ USD và ở chiều ngược lại chỉ là 4 tỷ USD. Thiệt hại về phía Thổ Nhĩ Kỳ do các biện pháp hạn chế kinh tế của Nga cũng sẽ vào khoảng 9 tỷ USD.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi máy bay ném bom Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 bắn hạ hôm 24/11. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này, trong khi Moscow khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn trong không phận Syria và hành động của Ankara là âm mưu “đâm sau lưng” Nga.