Thổ Nhĩ Kỳ dọa gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải thay EU

0
8

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên tục căng thẳng với các lãnh đạo EU sau vụ đảo chính ở Thổ. Ảnh: Reuters.

“Thổ Nhĩ Kỳ nên thoải mái, không nhất thiết phải gia nhập EU”, AFP dẫn lại tờ Hurriyet trích lời Tổng thống Erdogan nói với các nhà báo trong nước cho hay.

“Một số người có thể chỉ trích nhưng tôi đang nói quan điểm của mình. Ví dụ như, sao Thổ Nhĩ Kỳ không gia nhập Nhóm Thượng Hải 5”, ông Erdogan nói tiếp.

Erdogan cũng nói ông đã thảo luận về ý tưởng này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải – còn được gọi là Hiệp ước Thượng Hải – là khối hợp tác an ninh và kinh tế Á – Âu do Trung Quốc và Nga dẫn đầu. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hiện có 10 thành viên, với dân số chiếm 25% và diện tích chiếm 60% lãnh thổ hai châu lục Á, Âu.

Trong thập niên vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực gia nhập EU nhưng hy vọng được kết nạp của Thổ đang ở mức thấp nhất có thể sau vụ đảo chính ngày 15/7 ở nước này.

Các thành viên EU chỉ trích việc chính phủ của Tổng thống Erdogan bắt bớ và đàn áp các nhóm đối lập bị nghi đứng sau vụ đảo chính, thậm chí định khôi phục án tử hình ở nước này. Đỉnh điểm, Thủ tướng Áo Christian Kern gọi việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ là chuyện viển vông. Mọi thành viên EU đều có quyền phủ quyết để ngăn cản kết nạp một nước nào đó.

Trong tuần qua, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã “dọa” có thể chấm dứt việc đàm phán gia nhập và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để định đoạt việc này. Trước đó, EU đồng ý đẩy nhanh quá trình đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này là cửa ngõ có thể chặn bớt dòng người tị nạn đổ vào châu Âu.