Thổ Nhĩ Kỳ điều tra nghị sĩ lộ bí mất khí độc chết người

0
5

Nghị sĩ Eren Erdem thuộc đảng CHP bị điều tra sau khi hé lộ về khí độc sarin. Ảnh: RT.

Văn phòng công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra đối với nghị sĩ Eren Erdem thuộc đảng CHP sau khi ông này tiết lộ với trang mạng RT của Nga hôm thứ Hai (14/12) về một loại khí độc được tổ chức khủng bố IS đã chuyên chở qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria.

“Các vật liệu vũ khí hóa học đã được chuyên chở tới Thổ Nhĩ Kỳ và được tập trung tại các căn cứ của IS tại Syria, IS vốn được biết đến lúc đó là lực lượng Al-Qaeda tại Iraq”, ông Erdem phát biểu với trang mạng RT của Nga.

Ông Erdem còn cho biết thêm rằng loại hóa chất này dùng để sản xuất vũ khí và không có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. “Tất cả các hóa chất này được mua từ châu Âu. Các tổ chức châu Âu nên tự vấn họ về các mối quan hệ này. Các nguồn tin châu Âu họ biết rõ người nào đứng sau vụ đầu độc bằng khí sarin tại Syria”, ông Erdem nhấn mạnh.

Hôm thứ Tư (16/12) truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng văn phòng công tố viên đang lên kế hoạch báo cáo vụ việc này lên Bộ Tư pháp vào thứ Năm (17/12). Sau đó, vụ việc có thể sẽ được báo cáo lên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để quyết định xem có tước bỏ tư cách nghị sĩ đối với ông Erdem hay không.

Trong thông báo phát đi hôm thứ Ba, nghị sĩ Erdem tuyên bố rằng ông trở thành mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ bởi những gì ông này đã phát biểu trước đó trước quốc hội nước này.

Về những cáo buộc có liên quan tới một loạt các doanh nhân có dính líu tới việc cung cấp khí độc sarin và các hóa chất khác cho tổ chức IS để chế tạo vũ khí hóa học tại Syria, ông Erdem cho hay những phát biểu của ông dựa trên kết quả điều tra của tòa án Thổ Nhĩ Kỳ trước đó vào năm 2013.

Ông Erdem cũng tiết lộ các công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị văn phòng công tố viên bắt giữ là kết quả của một cuộc điều tra. Tuy nhiên, tất cả những người bị bắt trên đã được thả 1 tuần sau đó.

Nghị sĩ Erdem cho rằng ông bị đe dọa qua trang mạng xã hội sau cuộc phỏng vấn với trang mạng RT. Ông Erdem còn cho biết một tổ chức thuộc quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ottoman Hearths, đã công bố địa chỉ cá nhân nhà ông trên trang mạng xã hội Twitter nhằm hậu thuẫn một cuộc tấn công vào gia đình ông.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ Kanal 24 hôm qua (15/12), Cem Küçük, một cây bút viết bình luận cho tờ nhật báo Star, vốn ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay những tiết lộ của ông Erdem về khí độc sarin là tội phản quốc và ông Erdem cần phải bị tước bỏ tư cách nghị sĩ vì những tiết lộ trên.

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nghiêm trọng nhất tại Syria xảy ra vào ngày 21/8/2013 tại thị trấn Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, khiến hơn 1.400 dân thường thiệt mạng, trong đó có 426 trẻ em.

Cũng trong ngày 21/8/2013, một phái đoàn của Liên hợp quốc đã được phái đến để điều tra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khác tại Khan al-Assal, miền bắc Syria trước đó vào ngày 19/3/2013.

Theo Dân Trí