Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa EU

0
15
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây lại lên tiếng đe dọa EU khi khẳng định rằng EU cần đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ cần EU, đồng thời lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ bản báo cáo của Nghị viện châu Âu về sự thiếu dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Liên minh châu Âu (EU) cần đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ cần đến EU”- ông Erdogan công khai tuyên bố. Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng coi bản báo cáo của Nghị viện châu Âu cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không dân chủ là một sự “khiêu khích”.

Theo ông Erdogan, hiện có đến 3 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi Syria đang lưu trú trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới sự “trợ giúp” của Thổ Nhĩ Kỳ, những người này “hoàn toàn không thể gây khó dễ cho EU”. Tuy nhiên, bản báo cáo của Nghị viện châu Âu lại không có bất cứ dòng nào đề cập đến vấn đề này.

Đáng chú ý, những tuyên bố mang tính chất “đe dọa” EU này được ông Erdogan đưa ra khi mâu thuẫn đang gia tăng trong nội bộ EU xung quanh “bản hợp đồng” giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu.

Trước đó, vào ngày thứ Ba vừa qua, Ủy ban châu Âu đã cấp thêm 110 triệu Euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các biện pháp theo “hợp đồng nhập cư” đã ký kết. Như vậy, tính từ đầu năm 2016 đến nay, Ủy ban châu Âu đã cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng 187 triệu Euro từ con số 3 tỷ Euro như đã cam kết.

Được biết, ngày 18/3 vừa qua, các nguyên thủ EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã ký kết hiệp định (được coi là bản hợp đồng). Theo các nội dung trong hiệp định này, phía Thổ Nhĩ kỳ sẽ tiếp nhận người nhập cư bất hợp pháp đang cư trú ở châu Âu và châu Âu sẽ tiếp nhận người nhập cư hợp pháp để phân bổ đến các nước trong liên minh theo nguyên tắc “1 đổi 1”. Để thực hiện nội dung này, phía EU sẽ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ Euro.

Trước đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố rằng những đòi hỏi phía Thổ Nhĩ Kỳ liên tục đưa ra có thể coi là hành động “tống tiền” đối với EU. Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng “tống tiền” EU khi liên tục đưa ra những đòi hỏi về tài chính để đổi lấy việc trợ giúp EU giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Còn Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng hành động “tống tiền” này của Thổ Nhĩ Kỳ là điều không thể chấp nhận được.

Theo nhận định của giới phân tích, chính những tuyên bố cáo buộc và phê phán Thổ Nhĩ Kỳ như trên của giới lãnh đạo EU khiến Tổng thống Erdogan “nổi xung” và lại tiếp tục lên tiếng đe dọa EU.

Nếu như EU không có các giải pháp thay thế thì việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lên tiếng đe dọa và đưa ra các yêu sách về tài chính sẽ là không có gì ngạc nhiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.