Thổ Nhĩ Kỳ dám bán S-400 cho Mỹ, Nga sẽ trừng phạt nặng

Trong thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bán lại hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà nước này mua từ Nga cho Mỹ, để đổi lấy gói viện trợ kinh tế. Việc này khiến Moskva không thể yên tâm.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đang chỉ trích nặng nề quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Tổng thống Erdogan, cho rằng vũ khí này chỉ làm tình hình an ninh của họ xấu đi.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-2Cho đến nay S-400 Triumf vẫn chưa thể đi vào hoạt động bất chấp số tiền mà Thổ Nhĩ Kỳ đã chi ra là rất lớn, khiến vũ khí trên bị nhận xét là hoàn toàn “vô dụng”.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-3Không chỉ có vậy, hợp đồng S-400 còn khiến quan hệ Mỹ – Thổ rơi vào khủng hoảng khi Ankara bị Washington loại khỏi chuỗi sản xuất, đồng thời đình chỉ bàn giao các tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-4Trước tình hình trên, mới đây đã xuất hiện thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bán lại hệ thống S-400 mà họ mua từ Nga cho Mỹ vào năm 2021 để đổi lấy 10 tỷ USD.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-5Nếu việc này xảy ra thì Nga sẽ đối diện nhiều nguy cơ lớn, trong đó đáng ngại nhất là việc lộ bí mật công nghệ, trước tình hình trên thì tại Moskva đã xuất hiện tiếng nói cảnh báo.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-6“Nga có quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara nếu họ bán lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Mỹ, nhưng tôi tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm điều đó”, ông Anatoly Kasputin – Chủ tịch Hiệp hội Luật quốc tế của Nga nhận định.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-7Theo thông báo, một bản sửa đổi ngân sách quốc phòng của Mỹ nhằm mở đường cho việc mua lại hệ thống phòng không S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ đã được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune đề xuất.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-8Khoản tiền mà Ankara nhận được có thể lên tới 10 tỷ USD, giúp ích rất nhiều cho Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn kinh tế khó khăn, đồng thời còn giúp họ mua được vũ khí chuẩn NATO cho nhu cầu phòng thủ.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-9Chuyên gia Kasputin cho rằng điều này tất nhiên sẽ dẫn đến sự phức tạp trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí dẫn đến việc áp dụng biện pháp trừng phạt từ phía Moskva.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-10Mặc dù ông Kapustin không cho biết rằng mình được tiếp cận với các điều khoản trong hợp đồng bán S-400 cho Ankara, nhưng ông chắc chắn rằng họ bị cấm bán lại cho bên thứ ba.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-11Ông Kasputin nói thêm rằng, có lẽ Nga đã tính đến trải nghiệm cay đắng khi vũ khí được giao cho các quốc gia khác, hoặc được sản xuất ở đó bằng công nghệ của Liên Xô.

Tho Nhi Ky dam ban S-400 cho My, Nga se trung phat nang-Hinh-12

Sau đó vũ khí này được bán lại cho các đối thủ của Nga, để sử dụng trong các khu vực xung đột, dùng nó để chống lại chính quân nhân Nga và gây ra thiệt hại.

Theo Kiến thức