Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bầu cử Quốc hội bổ sung

0
5

Những người ủng hộ đảng AKP của Thủ tướng Erdogan trong một cuộc mít-tinh ở Istanbul.

Chiến dịch vận động bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hôm nay 31/10/2015. Ngày mai, các cử tri sẽ đồng loạt đi bỏ phiếu, song chế độ Hồi giáo bảo thủ được dự báo là sẽ lại phải thành lập một chính phủ liên minh.

Thủ tướng mãn nhiệm Ahmet Davutoglu cùng với lãnh đạo ba đảng đối lập lớn tại Nghị viện đã tiến hành cuộc vận động cuối cùng với hy vọng sẽ làm thay đổi kế quả dự đoán các cuộc thăm dò.

Theo thống kê từ các cuộc thăm dò này, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có thể nhận được từ 40-43% tổng số phiếu. Song kết quả này sẽ không đủ để tự thành lập chính phủ.

Trước đó, ngày 07/06/2015, đảng của Tổng thống Erdogan đã từng bị giáng một cú đau. Dù dẫn đầu với 40,6% tổng số phiếu, song lần đầu tiên từ 13 năm nay, đảng Công lý và Phát triển bị mất đa số tuyệt đối tại Nghị viện, khiến Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng bất ổn.

Từ vài tuần gần đây, cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ hai trong năm diễn ra trong bầu không khí nặng nề do xẩy ra rất nhiều vụ bạo động. Phát biểu trước báo chí, Tổng thống Erdogan nói : “Ngày mai, các cử tri đi bỏ phiếu để bảo vệ sự thống nhất quốc gia và không nhân nhượng trước các tổ chức khủng bố”.

Trong khi đó, trong chuyến vận động tranh cử tại Adana, người đứng đầu đảng khuynh hữu Hành động quốc gia (MHP), Devlet Bahçeli, tố cáo âm mưu “chuyên quyền” của người đứng đầu nhà nước.

Trong bối cảnh chia rẽ hiện nay, các nhà phân tích chính trị nghi ngờ về kết quả các cuộc thương lượng mới hiện đang được tiến hành. Trong trường hợp thất bại, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức vào mùa xuân 2016.

Gần 400.000 cảnh sát và hiến binh đã được huy động để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, đặc biệt là tại đông nam Thổ Nhĩ Kỳ nơi đang xảy ra xung đột với lực lượng người Kurdistan. Theo báo cáo được công bố vào tuần này của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), tại các khu vực này, “quyền tự do vận động tranh cử bị xâm phạm vì điều kiện xấu, đặc biệt tại các vùng bị giới nghiêm”.

:I:

comments

SHARE