Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Gulen

Giáo sĩ Gulen.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/8 cho biết thông tin trên. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị dẫn độ Giáo sĩ Gulen. Theo ông Toner, lý do Ankara đề nghị dẫn độ Giáo sĩ Gulen không liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 mà về các vấn đề khác, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó một ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một phái đoàn quan chức từ Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tới Ankara để thảo luận về các diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Phái đoàn 4 quan chức Mỹ dự kiến sẽ thảo luận với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 23 và 24/8 về việc dẫn độ Giáo sĩ Gulen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành vào đêm 15/7.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo này về nước để phục vụ điều tra. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag từng cảnh báo rằng quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu giáo sĩ Gulen không được dẫn độ về nước này. Tuy nhiên, Washington vẫn khẳng định việc dẫn độ Giáo sĩ Gulen sẽ được thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật nước này quy định.

TTXVN/Tin Tứ