Thổ Nhĩ Kỳ : Chạy đua nước rút thành lập chính phủ liên minh

0
10

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankarra ngày 8/06/2015.

REUTERS/Umit Bektas

Hôm nay, 09/06/2015 các cuộc mặc cả để thành lập chính phủ liên minh vẫn đang tiếp diễn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đảng chính trị hàng đầu AKP sẽ phải thành lập một chính phủ liên minh với các đối thủ sau khi đã để mất đa số tuyệt đối tại Nghị viện. Tổng thống Erdogan phải gặp Thủ tướng của ông sau thất bại nặng nề trong kỳ bầu cử Quốc hội diễn ra hôm Chủ nhật 07/6 vừa qua. Đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn cho Tổng thống đương nhiệm do ba đảng đối lập cho đến giờ vẫn từ chối tham gia thành lập chính phủ liên minh với AKP.

Từ Istanbul, thông tín viên Jerôme Bastion :

Hôm qua, mọi con mắt đều đổ dồn về trụ sở đảng AKP. Các nhân vật chủ chốt của đảng chính trị hàng đầu, cầm quyền liên tục từ 13 năm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã có buổi họp kín. Phó thủ tướng Bulent Arinc, được cho là người có lời lẽ thành thật nhất, tuyên bố: “ Chúng tôi đã quen nắm quyền. Ba lần liên tiếp chúng tôi độc quyền lãnh đạo đất nước. Nhưng lần này, chúng tôi sẽ không còn cơ may đó nữa. Từ điểm này, thật tình mà nói chúng tôi rất thất vọng ”.

Một quan điểm cũng được Bộ trưởng Y tế Mehmet Muezzinoglu đồng chia sẻ. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra rất tin tưởng trong tương lai: “ AKP đã không có được đa số phiếu để cầm quyền một mình, nhưng nhìn chung, người dân cũng hài lòng về phương cách quản lý chung. Đương nhiên, sau một số điều chỉnh, chúng tôi có thể sẽ tiếp tục con đường của chúng tôi ”.

Tương tự, Phó chủ tịch đảng AKP Numan Kurtulmus cũng tỏ vẻ khá lạc quan: “ Kể từ đợt thắng cử đầu tiên, ngày 03/11/2002, đây cũng là lần tranh cử thứ 10 của chúng tôi. Và cũng là 10 lần chúng tôi dành được thắng lợi. Người ta có thể nói là chúng tôi dẫn trước tỷ số 10-0 ”.

Cuộc họp kín của các lãnh đạo AKP sẽ phải kéo dài trong hai ngày. Sau cuộc họp này người ta sẽ biết được tên của các thành viên trong nội các mới và sẽ biết ai là người lãnh nhiệm vụ vực dậy đảng, vốn có ý định vẫn duy trì quyền lực. ”

:I:

SHARE