Thổ Nhĩ Kỳ câu lưu các lãnh đạo đảng thân Kurdistan

0
2
Cảnh sát bắt giữ Sebahat Tuncel, đồng chủ tịch đảng Khu Vực Dân Chủ (DBP) thân đảng PKK, trong một cuộc biểu tình chống lại việc bắt giữ của các nhà lập pháp của người Kurdistan, ở miền đông nam thành phố Diyarbakir, ngày 04/11/2016.REUTERS/Sertac Kayar

Rạng sáng 04/11/2016, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 11 nghị sĩ đảng Dân Chủ Các Nhân Dân (HDP), thân Kurdistan, đảng hợp pháp lớn thứ 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ câu lưu diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra chống khủng bố liên quan đến đảng Kurdistan (PKK).

Chính quyền Erdogan đã tăng tốc trong việc đàn áp đối lập như phân tích của thông tín viên RFI Alexandre Billette tại Istanbul, làm cho tình hình thêm bất ổn.

“11 nghị sĩ trong đó có hai lãnh đạo đảng HDP đã nằm trong tầm nhắm của chính quyền Thổ, vì đã có 50 nghị sĩ trên tổng số 59 của đảng này bị tước quyền bất khả xâm phạm, do việc đảng HDP, bị tố cáo là tủ kính của đảng Kurdistan PKK, bị xem là một tổ chức khủng bố.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung sức lực nhắm vào các đồng minh của PKK, đóng các cơ quan truyền thông Kurdistan, đình chỉ công tác thị trưởng đảng HDP, bắt giữ người…

Với những vụ câu lưu trong đêm vừa qua (03/11), chính quyền Erdogan đã tăng thêm một bước khi bắt những nghị sĩ của một đảng hợp pháp đã giành được 5 triệu phiếu trong cuộc bầu Quốc Hội mới.

Sự kiện này thật hy hữu và đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào tình hình rất căng thẳng. Chính quyền đã ngăn chận các mạng xã hội, nhưng sẽ không ngăn được biểu tình. Ở Diyarbakir, thành phố đông dân cư Kurdistan miền đông nam, đã xẩy ra những vụ xuống đường, xô xát với cảnh sát.

Cũng tại Diyarbakir sáng nay (04/11), vài giờ sau vụ câu lưu nghị sĩ nói trên, một vụ nổ gần cơ quan cảnh sát đã làm 8 người chết và khoảng 100 người bị thương. Chính quyền địa phương cho biết là sự cố “dường như do một chiếc xe gài chất nổ mà tổ chức khủng bố sử dụng” – tức quy tội cho đảng PKK”.

RFI

SHARE