Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc việc dành lại căn cứ Incirlik

0
4

Máy bay của không quân Mỹ chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak ngày 5/1 cho biết nước này có thể xem xét lại vấn bố trí lực lượng không quân của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo tin tức trên báo

Ông Kaynak cho biết vấn đề này đang được Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận sau khi Ankara cho rằng Mỹ đã không hỗ trợ đủ cho chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực thành phố El-Bab ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Trước đó, một người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết chiến dịch quân sự tại El-Bab đang được thảo luận giữa các giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng hai bên sẽ có sự hỗ trợ lẫn nhau.

Theo Bizlive, căn cứ không quân Incirlik đang được Không quân Mỹ và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng, các hoạt động được điều chỉnh bởi Hiệp định về hợp tác quân sự và kinh tế giữa hai nước.

Tại căn cứ này có máy bay một số nước trong liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu và tham gia hoạt động không kích nhằm vào các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang xấu đi sau khi Mỹ không chịu dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen – người bị chính quyền Ankara cáo buộc chỉ đạo vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Phía Mỹ cho rằng chính quyền Ankara chưa cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh ông Gulen liên quan đến vụ đảo chính đó.