Thổ Nhĩ Kỳ cần làm gì để đóng cửa biên giới với Syria?

0
6

Thổ Nhĩ Kỳ có 98 km đường biên giới với Syria.

Cựu ngoại giao viên Thổ Nhĩ Kỳ, Aydin Selcen, cho rằng để đóng cửa 98 km đường biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thì Ankara cần phải có một ý chí chính trị cực kỳ mạnh mẽ và hiện nay ý chí này lại tập trung trong tay của Tổng thống Erdogan.

Trong cuộc họp cấp cao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, Moscow đã đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải đóng cửa 98 km đường biên giới giữa Ankara và Damascus. Cuộc họp này là sự kiện nối tiếp cuộc đối thoại hôm 9/8 tại St. Petersburg giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong số các vấn đề được đề cập, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tiến trình ổn định hòa bình ở Syria, và Moscow đề nghị Ankara đóng cửa đường biên giới giữa hai nước nhằm ngăn chặn dòng thuyên chuyển lực lượng phiến quân và vũ khí cho IS.

Cựu Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Erbil, Iraq, Aydin Selcen, cho Sputnik biết rằng, Ankara cần phải có một ý chí chính trị mạnh mẽ để làm được việc đó, tuy nhiên, đây là một ưu tiên hàng đầu nếu muốn đất nước an toàn hơn.

“Việc đóng cửa 98 km đường biên giới có thể là vấn đề của quân đội, tuy nhiên, cần phải có một ý chí chính trị mạnh mẽ để ủng hộ quyết định này. Một chiến lược có thể được đưa ra, với sự tham gia của quân đội. Việc đóng cửa biên giới cần phải được đảm bảo thực hiện bằng các công nghệ đúng đắn như dùng máy bay, camera cố định, tàu chiến và máy bay không người lái”, cựu nhà ngoại giao phân tích.

Ông Selcen cho biết thêm, nếu cần thiết Ankara có thể phải hợp tác với các lực lượng Không quân Nga và lực lượng quân đội Syria để bảo vệ kiểm soát khu vực biên giới.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao cũng cảnh báo rằng: “Việc đóng cửa biên giới có thể tạo ra một số tác động nhất định tới an ninh nội địa Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ví dụ như, bị tách khỏi sự hỗ trợ của Ankara, một số nhóm phiếu quân có thể tiến hành tấn công khủng bố ở các tỉnh hay thành phố lớn nơi cấu trúc xã hội vẫn chưa đi vào ổn định, như là Hatay Urfa và Gazianstep. Vì vậy, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cần hành động cẩn trọng và có một chiến lược rõ ràng cùng một quyết tâm chính trị cao độ.

Ông giải thích, trong thế giới Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, ý chí chính trị sẽ tập trung trong tay của Tổng thống và mọi tiến triển đều phụ thuộc vào hành động của chính phủ.

Mặc dù việc này có thể phần nào ảnh hưởng đến mối quan hệ với Saudi Arab và Qatar, song nếu các quốc gia này hiểu và tôn trọng Thổ Nhĩ Kỳ thì họ cũng sẽ hiểu được và tôn trọng những ưu tiên hàng đầu của Ankara. Ngoài ra, việc duy trì mối quan hệ thân thiết với Nga cũng là một ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Selcen nhấn mạnh.

SHARE