Thổ Nhĩ Kỳ cấm quân nhân du lịch ở Nga

0
9

Thổ Nhĩ Kỳ cấm quân nhân du lịch tại Nga, khuyến cáo công dân không tới Nga nếu không cần thiết. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Anatolia cho rằng lệnh cấm có thể coi là “biện pháp đề phòng sau khi máy bay Nga xâm phạm biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi theo đúng nguyên tắc về giao chiến”.

Theo lệnh cấm, các quân nhân và học viên tại các trường quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được du lịch ở Nga.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng kể từ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11. Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong đó có lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm, ngừng bán các gói du lịch, đình chỉ cơ chế miễn thị thực.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa áp đặt chính thức lệnh trừng phạt nào với Nga nhưng để đáp trả, hồi tháng trước Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo công dân không nên tới Nga nếu không cần thiết. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu gây khó dễ cho các tàu Nga khi đi qua eo biển Bosphorus do nước này kiểm soát.

Tuy nhiên, hôm 8/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cảnh báo: “Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng với Nga sẽ chấm dứt và không cần đến những biện pháp này. Chúng tôi đã sẵn sàng mọi hình thức thảo luận với Nga nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bị sai khiến”.

Theo AFP

comments