Thổ Nhĩ Kỳ bắt “thành viên IS” âm mưu tấn công lãnh sự quán Mỹ

0
6

Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul. Ảnh: Reuters

Ban đầu, cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông tại một trạm xe buýt ở TP Kahramanmaras, cách biên giời Syria 160 km về phía Bắc, để thẩm vấn. Một tòa án địa phương sau đó ra lệnh bắt giữ 1 trong 2 người này nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Hãng tin Dogan cho biết người đàn ông bị bắt giữ là Muhammed Raghi Al Hardani, người gốc Syria, với ý đồ lên kế hoạch tấn công tự sát ở lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul.

Trước đó, Al-Hardani đã tìm cách đi từ Kahramanmaras đến TP Gaziantep để gia nhập một nhóm chế tạo bom, rồi y lên kế hoạch đi tiếp tới Istanbul để thực hiện vụ khủng bố.

Tuần trước, lãnh sự quán Mỹ đã đóng cửa trong 1 ngày vì có đe dọa về an ninh. Hôm 15-12, đại sứ quán Mỹ ở Ankara tuyên bố sẽ giới hạn một số dịch vụ của cơ quan này với cùng lý do trên.

Thổ Nhĩ Kỳ rúng động vì các vụ đánh bom tự sát trong năm nay, bao gồm 2 vụ ở Ankara hồi tháng 10 khiến hơn 100 người chết và 1 vụ ở thị trấn gần Syria vào tháng 7 làm 33 người chết. Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hối thúc Ankara tham gia chống IS nhiều hơn.

Cùng ngày 15-12, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 2 người đàn ông và 1 phụ nữ liên quan đến vụ tấn công liên hoàn ở Paris hồi tháng 11 và tháng 1 năm nay. Một trong 2 người đàn ông bị bắt giữ ở Villiers-sur-Marne, phía Đông Paris, là “nghi can không quan trọng” trong cuộc điều tra vụ khủng bố hôm 13-11.

Hai người còn lại bị tình nghi cung cấp vũ khí cho Amedy Coulibaly, tay súng đã giết 1 nữ cảnh sát và 4 người tại một cửa hàng phía Đông Paris, hồi tháng 1 (ngay sau vụ xả súng ở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo).

Đến nay, cảnh sát vẫn đang truy tìm Salah Abdeslam, nghi phạm chủ chốt trong cuộc tấn công hồi tháng trước, kẻ đã biến mất sau khi chạy trốn từ Paris đến Bỉ.

(Theo Reuters), ABC